Dich COVID-19: Quang Tri phong toa xa Vinh Thai voi 888 ho dan hinh anh 1Lẫy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Chiều 16/12, ông Thái Văn Thành, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị đã ký quyết định phong tỏa tạm thời xã Vĩnh Thái với 888 hộ dân/trên 3.490 nhân khẩu để áp dụng các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Vĩnh Linh yêu cầu các lực lượng chức năng phối hợp với Ủy ban Nhân dân xã Vĩnh Thái khẩn trương thực hiện biện pháp phòng, chống dịch bệnh; thực hiện phong tỏa, xây dựng phương án chi tiết, thành lập các chốt đảm bảo khống chế, kiểm soát kịp thời dịch bệnh, hạn chế thấp nhất lây lan trong cộng đồng; tuyên truyền vận động người dân thực hiện tốt "5K"; đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong thời gian phong tỏa.

Từ ngày 12/12 đến nay, xã Vĩnh Thái đã ghi nhận 85 trường hợp mắc COVID-19 ở 6 trong tổng số 7 thôn, trong đó có nhiều học sinh ở Trường Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn.

Lực lượng chức năng đã chuyển cách ly điều trị các ca bệnh; phong tỏa tạm thời những hộ có người sàng lọc dương tính với SARS-CoV-2; tầm soát trên 1.800 trường hợp là F1 và có nguy cơ cao.

Ổ dịch ở xã Vĩnh Thái đã xác định được 433 F1 trên địa bàn. Ngoài ra còn có 84 trường hợp F1 ở địa bàn khác liên quan đến ổ dịch ở xã Vĩnh Thái.

[Quảng Trị: Phát hiện nhiều ca F0 có liên quan dịch tễ đến 2 trường học]

Cùng ngày, qua kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở xã Vĩnh Thái, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam đánh giá, tình hình dịch ở xã này diễn biến rất phức tạp, nguy cơ dịch bệnh lây lan và bùng phát rất lớn.

Do đó, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cần chủ động, quyết liệt trong thực hiện công tác phòng, chống dịch; áp dụng biện pháp phòng, chống dịch theo cấp độ 4; thần tốc xét nghiệm, phong tỏa, cách ly và triển khai biện pháp phòng, chống dịch đảm bảo nhanh hiệu quả; quan tâm hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống.

Trong khi đó, từ ngày 7/12 đến nay, hai thôn Thâm Khê và Trung An thuộc xã Hải Khê, huyện Hải Lăng đã ghi nhận hơn 50 trường hợp mắc COVID-19.

Ủy ban Nhân dân huyện Hải Lăng đã ra quyết định phong tỏa tạm thời 28 hộ với 110 nhân khẩu ở thôn Trung An và toàn bộ thôn Thâm Khê với 388 hộ/trên 1.620 nhân khẩu. Lực lượng chức năng đã và đang truy vết, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc; đưa các trường hợp mắc bệnh đến cơ sở y tế điều trị; cách ly các trường hợp nguy cơ cao.

Chùm ca bệnh ở xã Hải Khê có nhiều trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến học sinh và giáo viên Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở trên địa bàn.

Đến nay, tỉnh Quảng Trị đã ghi nhận trên 1.300 trường hợp mắc COVID-19. Người trên 18 tuổi đã tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19 đạt gần 96%, mũi 2 đạt trên 73%. Người trong nhóm tuổi từ 12-17 tiêm mũi 1 đạt trên 38%./.

Nguyên Lý (TTXVN/Vietnam+)