Dich COVID-19: Thai Lan gia han bien phap han che den cuoi thang 8 hinh anh 1Chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tới bệnh viện ở Bangkok, Thái Lan, ngày 30/7/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 1/8, các nguồn tin chính phủ cho biết Thái Lan đã gia hạn các biện pháp ngăn chặn COVID-19 siết chặt hơn ở thủ đô Bangkok và các tỉnh có nguy cơ cao cho đến cuối tháng 8 nhằm làm chậm sự lây lan của dịch bệnh khi nước này đối phó với đợt bùng phát lớn nhất cho đến nay.

Theo nguồn tin trên, những hạn chế, bao gồm hạn chế đi lại, đóng cửa trung tâm mua sắm và áp đặt giờ giới nghiêm, sẽ được mở rộng đối với 29 tỉnh, so với 13 tỉnh trước đây.

Các nhà hàng trong trung tâm mua sắm sẽ chỉ được phép mở cửa để giao đồ ăn mang đi.

Trong ngày 31/7, Thái Lan thông báo số ca mắc COVID-19 tiếp tục lập kỷ lục, với 178 trường hợp ca tử vong và 18.912 ca mắc mới trong 24 giờ trước đó.

[Bộ Y tế Thái Lan đưa ra mô hình dự báo, kiểm soát COVID-19]

Cho đến nay, Thái Lan ghi nhận hơn 597.000 bệnh nhân mắc COVID-19, trong đó hơn 4.800 người đã tử vong.

Theo dự báo của Bộ Y tế Thái Lan,  nước này có thể chứng kiến hơn 40.000 ca nhiễm mới và 500 ca tử vong mỗi ngày, đạt đỉnh điểm vào giữa tháng 9 tới, nếu các quy định phong tỏa hiện tại không được tuân thủ.

Thái Lan đã áp dụng lệnh giới nghiêm từ 9 giờ tối đến 4 giờ sáng và nhiều hạn chế khác kể từ ngày 19/7 tại Bangkok, Nonthaburi, Samut Prakan, Samut Sakhon, Pathum Thani, Nakhon Pathom, cũng như các tỉnh cực Nam là Narathiwat, Pattani, Songkhla và Yala.

Các hạn chế bao gồm việc đóng cửa tất cả các cửa hàng trong trung tâm thương mại vào lúc 8 giờ tối ngoại trừ các nhà bán lẻ được coi là cần thiết, chẳng hạn như siêu thị, thiết bị y tế.

Lệnh cấm ăn uống tại các quán ăn vẫn tiếp tục, trong khi các nhà hàng, chợ ẩm thực và cửa hàng tiện lợi phải đóng cửa từ 8 giờ tối đến 4 giờ sáng.

Không có phương tiện giao thông công cộng nào hoạt động từ 9 giờ tối đến 4 giờ sáng./.

 
Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)