Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 21/4, Chính phủ Thái Lan thông báo sẽ thông qua hộ chiếu vaccine, hay còn gọi là giấy chứng nhận tiêm chủng, để sử dụng như một giấy thông hành chính thức cho những người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Công báo Hoàng gia hôm 20/4 đã đăng tải mẫu định dạng hộ chiếu vaccine cùng với lệnh của Cục Kiểm soát Dịch bệnh (DCD) cho phép một số quan chức kiểm soát dịch bệnh cấp hộ chiếu vaccine.

Cả định dạng của hộ chiếu vaccine lẫn lệnh của DCD đều được Cục trưởng Opas Karnkawinpong phê duyệt, theo đó tên chính thức của hộ chiếu vaccine là “Chứng nhận tiêm chủng ngừa COVID-19,” có in tên, số hộ chiếu và quốc tịch của người đã được tiêm chủng.

Chỉ những trường hợp tiêm chủng sử dụng vaccine đã đăng ký tại Thái Lan hoặc những vaccine được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chứng nhận, mới được cấp hộ chiếu vaccine, đồng thời phải có chữ ký của quan chức kiểm soát dịch bệnh được ủy quyền để xác nhận hộ chiếu.

Giấy chứng nhận tiêm chủng chỉ cấp cho cá nhân, không sử dụng cho nhóm. Trẻ em dưới 7 tuổi phải có chữ ký của cha mẹ trên hộ chiếu vaccine, trong khi những người không biết viết được yêu cầu điểm chỉ trên hộ chiếu. Hiện chỉ có 6 quan chức kiểm soát dịch bệnh được ủy quyền ký hộ chiếu vaccine khi cấp.

Trong khi đó, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha ngày 20/4 đã bảo vệ chương trình tiêm chủng của Chính phủ, nhấn mạnh rằng chương trình này không quá chậm và cũng không ưu ái một cách vô cớ cho nhà sản xuất nào.

Về khả năng tiếp cận vaccine của người dân, Thủ tướng Prayut cho biết Bộ Y tế sẽ cho phép công chúng đặt lịch hẹn tiêm chủng thông qua ứng dụng trên điện thoại di động có tên là "Mor Prom'' vào ngày 1/5.

Thái Lan đã bắt đầu chiến dịch tiêm chủng từ ngày 28/2, với ưu tiên dành cho những người thuộc nhóm nguy cơ cao là các chuyên gia y tế và những người tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Chiến dịch tiêm chủng của nước này ban đầu dựa vào việc nhập khẩu vaccine do công ty Sinovac Biotech có trụ sở tại Trung Quốc phát triển và sau đó sẽ sử dụng vaccine AstraZeneca do công ty Siam Bioscience ký hợp đồng sản xuất trong nước để tiêm chủng cho khoảng 35 triệu người hoặc 50% dân số.

Tính đến ngày 20/4, hơn 2,1 triệu liều vaccine ngừa COVID-19, trong đó có 117.000 liều vaccine AstraZeneca, đã đến Thái Lan.

Theo Thủ tướng Prayut Chan-o-cha, sẽ có thêm khoảng 500.000 liều vaccine Sinovac đến Thái Lan vào cuối tuần này và 1 triệu liều nữa dự kiến sẽ được giao vào tháng tới nếu được Chính phủ Trung Quốc chấp thuận.

[Tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp tại Đông Nam Á]

Khoảng 4-6 triệu liều vaccine AstraZeneca do Siam Bioscience sản xuất sẽ dần được xuất xưởng từ tháng Sáu. Số lượng các liều vaccine sẽ được tăng lên từ tháng Bảy và đạt 61 triệu liều vào cuối năm.

Ngoài ra, Thủ tướng Prayut còn cho biết Thái Lan đang chờ báo giá của nhà sản xuất vaccine Pfizer có trụ sở ở Mỹ trước khi xúc tiến kế hoạch mua từ 5-10 triệu liều vaccine Pfizer để kiềm chế làn sóng dịch bệnh.

Cùng ngày, Quyền Thủ tướng Hàn Quốc Hong Nam-ki đề nghị người dân nước này đặt niềm tin vào chiến lược đối phó với dịch COVID-19 của chính phủ trong bối cảnh số ca nhiễm mới hằng ngày có xu hướng gia tăng và xuất hiện những quan ngại về khả năng đảm bảo nguồn cung vaccine ngừa COVID-19 của chính phủ.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, chủ trì cuộc họp liên ngành bàn biện pháp đối phó với dịch COVID-19 tại khu liên hợp Chính phủ ở thủ đô Seoul, Quyền Thủ tướng Hàn Quốc Hong Nam-ki nêu rõ: "Chúng tôi yêu cầu mọi người dân không chỉ tiếp tục cảnh giác và hết sức chú ý đến diễn biến tình hình lây nhiễm hiện nay, mà còn tin tưởng vào năng lực y tế, khả năng xét nghiệm của chính phủ, đồng thời đặt niềm tin vào chương trình tiêm chủng của chính phủ.”

Quyền Thủ tướng Hong Nam-ki dẫn chứng rằng nguồn lực đảm bảo cho chiến dịch tổng thể đối phó với dịch COVID-19 chẳng hạn như số lượng giường bệnh chăm sóc đặc biệt, tương đối tốt hơn so với thời điểm cuối tháng 12 năm ngoái và số ca tử vong hàng ngày do COVID-19 vẫn ở mức một con số nhờ sử dụng các sản phẩm điều trị COVID-19 được sản xuất trong nước.

Ông cũng cho biết chính phủ cam kết hoàn thành mục tiêu tiêm chủng cho 3 triệu người vào cuối tháng này và 12 triệu người trong nửa đầu năm nay. Theo đó, nhà chức trách sẽ tăng số lượng trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc từ 175 lên 204 từ ngày 22/4 và sẽ tăng lên 264 trung tâm vào cuối tháng Tư.

Phát biểu của ông Hong Nam-ki được đưa ra trong bối cảnh chính phủ đang chịu nhiều áp lực chỉ trích về tiến độ triển khai chương trình tiêm chủng quốc gia diễn ra chậm và nguồn cung vaccine bị trì hoãn trên quy mô toàn cầu.

Theo Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), Hàn Quốc ngày 21/4 ghi nhận 731 ca nhiễm mới , trong đó có 692 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca bệnh ở nước này lên 115.926 ca./.

 
Ngọc Quang-Đức Hưng (TTXVN/ Vietnam+)