Dich COVID-19: Trang bi kip thoi cac xe tai lanh van chuyen vaccine hinh anh 1PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng quốc gia chứng kiến buổi bàn giao xe lạnh chuyên dụng vận chuyển vaccine cho Quân khu 3. (Nguồn: Bộ Y tế/baotintuc)

Thông tin từ Bộ Y tế sáng 23/7 cho biết Bộ Y tế đã ban hành Quyết định phân bổ tạm thời 63 xe chuyên dụng vận chuyển vaccine do Công ty Cổ phẩn ôtô Trường Hải (THACO) sản xuất và trao tặng cho 7 Quân khu của Bộ Quốc phòng.

Số xe này được sử dụng để vận chuyển vaccine trong chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19, chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử (kéo dài từ tháng 7/2021-tháng 4/2022). Việc trang bị kịp thời các xe tải lạnh vận chuyển vaccine sẽ góp phần vận chuyển vaccine tới các địa phương an toàn, nhanh chóng và đảm bảo chất lượng.

Trong những ngày qua, Công ty Cổ phần ôtô Trường Hải đã tiến hành bàn giao xe lạnh chuyên dụng vận chuyển vaccine COVID-19 cho Quân khu 1, Quân khu 3 và Quân khu 4.

Theo kế hoạch, từ hôm nay (23/7), Công ty sẽ bàn giao toàn bộ số xe tải lạnh còn lại cho các Quân khu. Công ty sẽ tổ chức tập huấn cách thức vận hành xe tải lạnh, sử dụng các thiết bị như thùng lạnh, thiết bị theo dõi nhiệt độ trong quá trình vận chuyển, cách sắp xếp vaccine trong thùng lạnh để đảm bảo nhiệt độ bảo quản vaccine ở 2 đến 8 độ C theo quy định.

Ngay trong tháng 7/2021 các Quân khu sẽ sử dụng xe tải lạnh để vận chuyển vaccine phòng COVID-19 từ các Viện Vệ sinh dịch tễ và Viện Pasteur đến các địa phương nhằm nhanh chóng, kịp thời triển khai chiến dịch tiêm chủng.

[JICA cấp 1.600 hộp lạnh bảo quản vaccine cho Việt Nam]

Bên cạnh đó, việc thiết lập kho bảo quản vaccine COVID-19 tại 8 quân khu của Bộ Quốc phòng đang được khẩn trương hoàn tất. 

Các quân khu đã hoàn thiện việc chuẩn bị nhà kho bảo quản vaccine/dung môi/vật tư tiêm chủng COVID-19 và sẵn sàng tiếp nhận tủ lạnh bảo quản vaccine.

Cục Quản lý Dược và các Viện Vệ sinh dịch tễ, các Viện Pasteur cũng đã tập huấn và hướng dẫn các Quân khu hoàn thiện hồ sơ tổng thể "Thực hành tốt bảo quản thuốc" (GSP) đối với kho bảo quản vaccine, nhằm đáp ứng kịp thời việc bảo quản vaccine COVID-19 tại các kho Quân khu của Bộ Quốc phòng từ tháng 8/2021.

Liên quan đến công tác vận chuyển, phân phối, bảo quản vaccine cho chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Trưởng ban Chỉ đạo chiến dịch tiêm chủng toàn quốc cho biết Bộ Y tế và các bộ, ngành đã thiết lập nên một hệ thống bảo quản hoàn toàn mới dựa vào lực lượng quân đội.

Vaccine sẽ được bảo quản tại các kho của các Quân khu mà hai Bộ Quốc phòng và Y tế đã phối hợp thiết lập đạt tiêu chuẩn bảo quản GSP. Vaccine từ đó được chuyển tới tất cả các điểm tiêm ở các quận, huyện của các địa phương một cách nhanh nhất mà vẫn bảo đảm yêu cầu tiêu chuẩn chất lượng của vaccine./.

PV (TTXVN/Vietnam+)