Ngày 17/4, ông Điêu Bình Dương, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên cho biết chính quyền địa phương đã tổ chức mai táng và thực hiện các chính sách xã hội cho gia đình người khuyết tật, ăn nhầm lá ngón dẫn đến tử vong tại địa phương vừa qua.

Trước đó, chiều 13/4, chị Giàng Thị Cu, sinh năm 1984, trú tại bản Hô Củm, xã Chà Tở, huyện Nậm Pồ đi hái rau rừng.

Khi đi, chị bế theo cháu Sùng Thị Đế, sinh năm 2016, để cháu ngồi nghịch dưới đất.

Sau đó, chị Cu mang rau về nấu canh cho cả nhà ăn. Do chồng đi đám ma ở bản, con trai thứ hai đang học nội trú không về nên chỉ có chị Cu và 3 cháu còn lại ăn món canh đó.

Khi cả nhà đau bụng dữ dội, hàng xóm phát hiện đã hô hoán cả bản đến cứu giúp nhưng chị Giàng Thị Cu đã tử vong tại nhà.

Các cháu nhỏ được dân bản đưa lên Trung tâm y tế xã cấp cứu, song do ăn phải quá nhiều lá ngón trong canh nên cháu lớn nhất là Sùng A Dình, sinh năm 2002 đã tử vong.

Cháu Sùng A Tăng, sinh năm 2012 và Sùng Thị Đế, sinh năm 2016 được cấp cứu nên đã bình phục.

Khi rửa ruột các cháu, cơ quan chức năng phát hiện trong búi rau có lá ngón. 

Theo lãnh đạo chính quyền địa phương, gia đình nạn nhân có hoàn cảnh rất khó khăn. Chồng chị Giàng Thị Cu bị khuyết tật chân, bản thân chị thần kinh không bình thường, con cả (Sùng A Dình) cũng bị khuyết tật nặng.

Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân huyện Nậm Pồ vừa ký quyết định từ 1/4/2017, 3 người trong gia đình được hưởng trợ cấp khuyết tật của Nhà nước nhưng họ chưa kịp nhận thì đã xảy ra sự việc đau lòng trên.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, chính quyền huyện Nậm Pồ đã tổ chức mai táng cho các nạn nhân và hỗ trợ gia đình 7,4 triệu đồng.

Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân huyện cho biế huyện đang vận động cán bộ, nhân dân địa phương đóng góp để làm nhà ở cho gia đình này đồng thời xem xét đưa các cháu vào diện trẻ mồ côi để được hưởng chính sách hỗ trợ của Nhà nước./.
Chu Quốc Hùng (TTXVN/Vietnam+)