Dien dan doi thoai voi doanh nhan kieu bao ve dau tu va thuong mai hinh anh 1Các diễn giả của Diễn đàn Đối thoại với doanh nhân kiều bào về đầu tư và thương mại. (Nguồn: baoquocte.vn)

Chiều 4/3, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, Cục Xúc tiến Thương mại thuộc Bộ Công Thương và Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Diễn đàn đối thoại với doanh nhân kiều bào về đầu tư và thương mại theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành cho biết là đối tác lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN, kim ngạch hai chiều Việt Nam-Thái Lan năm 2021 đạt xấp xỉ 19,5 tỷ USD. Cùng với đó, cộng đồng người Thái gốc Việt là cộng đồng lâu đời, nhân văn, đoàn kết, hội nhập tốt với đất nước Thái Lan, có uy tín với chính quyền, nhân dân sở tại. Bà con luôn hướng về cội nguồn, đặc biệt luôn đi đầu trong các hoạt động hướng về quê hương, đất nước.

Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan cho rằng xúc tiến thương mại, đầu tư thông qua kết nối doanh nghiệp kiều bào tại Thái Lan và các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam là kênh hiệu quả, vừa thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và xúc tiến thương mại, vừa tăng cường sự gắn bó lợi ích với quê hương đất nước bền chặt.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, đại diện Cục Xúc tiến Thương mại, Bộ Công Thương đã tham luận về chính sách khuyến khích thương mại, thu hút đầu tư và định hướng cho doanh nhân kiều bào; chủ trì Phiên đối thoại trực tuyến với doanh nhân kiều bào nhằm cung cấp thông tin về chính sách và giải đáp thắc mắc liên quan tới lĩnh vực thương mại, đầu tư.

Cùng với đó, đại diện lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang và tỉnh Kiên Giang đã thông tin tới đại biểu về việc hợp tác giữa kiều bào và địa phương nhằm tăng cường xuất khẩu hàng Việt Nam ra nước ngoài cũng như những cơ hội đầu tư tại địa phương.

[Động lực mới để phát triển toàn diện quan hệ Việt Nam-Thái Lan]

Một số doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài cũng bày tỏ nguyện vọng của nhiều doanh nhân kiều bào tại Thái Lan về việc hợp tác thương mại, đưa các sản phẩm Việt Nam vào thị trường Thái Lan và tăng cường đầu tư về Việt Nam của doanh nhân kiều bào, đặc biệt trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch.

Ghi nhận các ý kiến phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài mong muốn bà con ở nước ngoài sẽ tiếp tục sử dụng, quảng bá và phân phối hàng Việt Nam ở sở tại, đặc biệt tại các thị trường chủ lực của hàng Việt, các thị trường mà Việt Nam đã ký kết hiệp định thương mại tự do và có đông người Việt Nam ở nước ngoài sinh sống.

Theo dõi từng bước phát triển của đất nước, bà con cân nhắc những cơ hội đầu tư để cùng hợp tác, đặc biệt về đầu tư xanh và bền vững, phát triển công nghiệp, công nghệ cao, ứng dụng công nghệ mới, đổi mới sáng tạo, phù hợp với xu hướng phát triển của thế giới, góp sức xây dựng quê hương.

Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu cũng mong muốn các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác người Việt Nam ở nước ngoài theo đúng tinh thần của Kết luận số 12-KL/TW ngày 12/8/2021 của Bộ Chính trị, xây dựng môi trường thuận lợi, thân thiện hơn nữa để cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài về hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh.

Diễn đàn đối thoại với doanh nhân kiều bào về đầu tư và thương mại được tổ chức trên cơ sở nhu cầu đầu tư, hợp tác thương mại của cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan. Đây cũng là sáng kiến của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, Cục Xúc tiến Thương mại và Cục Đầu tư nước ngoài nhằm triển khai Kết luận 12-KL/TW ngày 12/8/2021 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới, đặc biệt là nhiệm vụ thu hút nguồn lực kiều bào trong xây dựng Tổ quốc./.

Diệp Trương (TTXVN/Vietnam+)