Dien luc Da Nang noi ve vu 2 vo chong bi thuong vong do dien giat hinh anh 1Tuyến đường ở Đà Nẵng bị ngập gần 1m trong đợt mưa lớn vừa qua. (Ảnh: Đinh Văn Nhiều/TTXVN)

Liên quan đến vụ tai nạn điện làm 2 người thương vong tại đường Yên Thế, phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, trưa 11/12, Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Điện lực Đà Nẵng đã có thông tin chính thức về vụ việc này, đồng thời khuyến cáo các tổ chức, doanh nghiệp và người dân thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn điện mùa mưa bão.

Vào khoảng 19 giờ, ngày 10/12, anh Trương Vũ H. (31 tuổi, trú tại 250 Trần Cao Vân, phường Tam Thuận, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng) điều khiển xe máy mang biển kiểm soát 43D1-032.23, chở theo vợ lưu thông trên đường Yên Thế hướng từ Khu đô thị Phước Lý về ngã ba Huế.

Khi đến gần chợ Hòa An, phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng, do đêm tối, vợ chồng anh H không phát hiện đường dây điện sà xuống vắt ngang đường, cách mặt đất khoảng 1m nên đã bị giật điện.

Hậu quả, anh H bị điện giật tử vong tại chỗ, còn vợ anh bị thương được người dân đưa đi cấp cứu.

Nhận được tin báo Điện lực Liên Chiểu - đơn vị quản lý điện địa bàn nhanh chóng cắt điện và cùng với cán bộ an toàn công ty, kỹ thuật viên, nhân viên xử lý sự cố cùng phương tiện xe cẩu, xe gàu lập tức đến hiện trường để phối hợp với công an kiểm tra, xử lý.

Tại hiện trường, có 1 sợi cáp điện màu đen dài khoảng 20 mét móc nối từ trụ điện nằm ngang qua đường Yên Thế-Bắc Sơn (đường 7,5m) theo hướng từ Đông sang Tây. Hiện Công ty Điện lực Đà Nẵng tiếp tục phối hợp công an để điều tra, làm rõ sự việc.

Để phòng ngừa tai nạn điện trong mùa mưa bão, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Điện lực Đà Nẵng khuyến cáo các tổ chức, doanh nghiệp và người dân thường xuyên kiểm tra, sửa chữa hư hỏng của hệ thống cung cấp điện do đơn vị hoặc gia đình quản lý; không để điện rò rỉ ra lên mái tôn, nhà cửa, cây cối, hàng rào.

Người dân phối hợp với đơn vị quản lý điện để chặt, tỉa cây trong hành lang bảo vệ an toàn lưới điện và những cây có khả năng đổ vào kết cấu công trình điện; tuyệt đối không lắp đặt thiết bị điện tại nơi có nguy cơ ngập nước hoặc ẩm ướt; trong nhà phải lắp đặt các thiết bị đóng, cắt chống dòng rò chất lượng cao.

[Đà Nẵng: Hoãn họp HĐND thành phố để khắc phục hậu quả mưa ngập]

Khi xảy ra mưa to, gió lớn, người dân phải lưu ý, đề phòng, không trú tránh dưới cột điện, gần công trình điện khi trời mưa, giông sét, không chạm vào dây chằng, dây nối đất, thùng công tơ, kết cấu khá.

Khi phát hiện dây điện đứt, cây ngã đổ vào đường dây, trạm điện, móng cột sạt lở, bị đổ phóng điện... tuyệt đối không cho người, vật nuôi lại gần, đồng thời báo ngay cho đơn vị quản lý điện hoặc chính quyền, công an địa phương; cắt cầu dao điện, aptomat tổng trong nhà khi bị mưa ngập các tủ, ổ điện để tránh rò điện dẫn tới tai nạn.

Người dân không sửa chữa điện khi đang mưa, bão; không leo lên mái nhà, sân thượng, và nơi có nguy cơ bị rò điện, gần đường dây điện đi qua...

Khi có người bị điện giật cần khẩn trương cắt điện, tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện bằng dụng cụ cách điện, nhanh chóng cứu chữa đồng thời gọi điện thoại cấp cứu 115.

Khi gặp tình huống khẩn cấp, các tổ chức, doanh nghiệp và người dân cần báo ngay cho tổng đài 19001909 để được tư vấn, hỗ trợ./.

Đinh Văn Nhiều (TTXVN/Vietnam+)