Dien tap phuong an chua chay, cuu ho tai kho xang lon nhat mien Bac hinh anh 1Toàn cảnh phương án diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. (Ảnh: Thanh Vân/TTXVN)

Chiều 12/9, tại Xí nghiệp Kho vận xăng dầu K130 thuộc Công ty Xăng dầu B12 thuộc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (phường Hà Khẩu, thành phố Hạ Long), Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn quy mô cấp tỉnh.

Đây là phương án diễn tập với quy mô lớn nhất từ trước đến nay được triển khai.

Tình huống giả định là trong quá trình Xí nghiệp Kho vận xăng dầu K130 đang nhập dầu vào bể chứa, đã xảy ra sự cố tràn dầu. Trong khi xử lý sự cố tràn dầu, phát sinh tia lửa dẫn đến cháy, nổ tại một bể chứa dầu.

Ngay sau khi phát hiện sự cố, lực lượng phòng cháy, chữa cháy tại chỗ đã triển khai các biện pháp khống chế đám cháy.

Tuy nhiên, với nguy cơ khó kiểm soát và lan rộng khu vực cháy, xí nghiệp đã gọi lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp.

Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng Phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn Công an tỉnh Quảng Ninh đã có mặt kịp thời, huy động các đơn vị chữa cháy tại các địa phương, đơn vị trong tỉnh ứng cứu, sau gần 45 phút đã khống chế được đám cháy.

Thượng tá Nguyễn Thuận, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh thông tin, tham gia diễn tập có 250 cán bộ, chiến sỹ của các lực lượng Phòng cháy, chữa cháy cơ sở, y tế với 30 phương tiện chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ thuộc 13 cơ quan đơn vị trong tỉnh, trong đó có hai xe cầu vươn là 2 xe chữa cháy có công nghệ tác chiến tiên tiến và hiện đại bậc nhất của thế giới.

Dien tap phuong an chua chay, cuu ho tai kho xang lon nhat mien Bac hinh anh 2Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở London, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Việc tổ chức thực tập phương án là nhiệm vụ công tác được Bộ Công an giao cho tỉnh Quảng Ninh thực hiện trong năm 2021, đồng thời đây cũng là dịp để các lực lượng phòng cháy tại chỗ, chuyên nghiệp rèn luyện, củng cố phối hợp tác chiến để thực hiện tốt công tác phòng cháy, chữa cháy, hạn chế thấp nhất rủi ro về người và tài sản do cháy nổ gây ra.

Thượng tá Nguyễn Thuận đánh giá sau 1 tuần tập duyệt, buổi diễn tập đã diễn ra đạt yêu cầu về thời gian, nguyên tắc mà phương án đề ra.

Việc tổ chức các đợt diễn tập chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn mà Quảng Ninh tổ chức là một trong những biện pháp chủ động từ xa, từ sớm do tỉnh có nhiều khu công nghiệp, cơ sở sản xuất, nhà cao tầng có nguy cơ cháy nổ cao.

Từ đầu năm 2021 đến nay, tỉnh Quảng Ninh xảy ra 23 vụ cháy, làm chết 1 người, thiệt hại trên 15 tỷ đồng, giảm so với cùng kỳ năm 2020./.

Thanh Vân (TTXVN/Vietnam+)