Tuy nhiên,tình trạng mạng quá tải, hành khách không truy cập được vào website vetau.com.vntiếp tục xảy ra như các năm trước.
Với mong muốn có thể sớm mua được tấm vé về quê ăn Tết, ngay từ sáng sớm, nhiềungười đã lên mạng vetau.com.vn chờ sẵn, tuy nhiên nhiều người đã chưng hửng khigiờ G (8 giờ) thì không thể truy cập được.
Do quá nôn nóng nhiều người đã chạy trực tiếp ra ga Sài Gòn để mua vé nhưng đềunhận được thông tin ga Sài Gòn không tổ chức bán vé tàu Tết (vé ngày cao điểmđược tính từ 20 đến 28/12 âm lịch) trực tiếp mà chỉ nhận đăng ký đặt chỗ quamạng.
Để tìm vận may, nhiều người cũng đã thử lên mạng tại hai máy tính đặt tại ga SàiGòn nhưng cũng đều trong tình trạng mạng quá tải, không thể kết nối.
Công ty KSG cho biết, trong khoảng thời gian từ 8-11 giờ có xảy ra nghẽn mạngcục bộ do cung cầu chênh lệch quá lớn, Công ty KSG đã phối hợp với VietinBank xửlý bằng các nghiệp vụ kỹ thuật, kết quả số phiếu đặt chỗ và số chỗ đặt thànhcông tăng dần và ổn định.
Giải thích tình trạng mạng liên tục rơi vào tình trạng quá tải trong ngày đầu mởbán vé Tết, đại diện Công ty KSG cho biết, 8 giờ sáng mạng mới chính thức mở bánvé, nhưng từ 6 giờ, số lượng người truy cập vào trang vetau.com.vn quá lớn vàlưu lại quá lâu khiến cho mạng bị nghẽn.
Theo Công ty KSG, để phục vụ việc đặt chỗ mua vé trong thời gian cao điểm Tếtqua website www.vetau.com.vn, chống việc đầu cơ, gây nghẽn mạng, công ty đã đưakhoảng 20.000 tài khoản vào diện quản lý đặc biệt.
Theo thống kê của Công ty KSG, lúc 8 giờ chỉ có 15 hành khách đầu tiên đặt đượcchỗ để mua vé, nhưng đến 11 giờ đã có 293 phiếu đặt chỗ thành công với số chỗđặt là 758 chỗ. Tới 16 giờ 30, tổng cộng 4.274 chỗ được đặt.
Theo kế hoạch, trong dịp Tết nguyên đán, KSG bán khoảng 68.000 chỗ trên mạng,trong đó có khoảng 20.000 chỗ tàu khứ hồi sau Tết.
Ông Đinh Văn Sang, Phó Tổng Giám đốc Công ty KSG cho biết năm nay, công ty đưara một đợt duy nhất từ ngày 10 đến 14/12 để hành khách đặt chỗ trên website,không đưa thành nhiều đợt như những năm trước. Sau đó, nếu còn chỗ sẽ chuyển vềga Sài Gòn bán trực tiếp cho hành khách có nhu cầu từ ngày 20/12.
Theo quy định, để có thể mua vé tàu Tết, hành khách phải đăng ký tài khoản trướcthời điểm bán vé trên website vetau.com.vn và mỗi tài khoản được phép đặt 4 chỗ.
Khi đặt chỗ thành công, khách hành có thể thanh toán tiền vé tại các điểm giaodịch hoặc qua máy ATM của hệ thống Ngân hàng Vietinbank, hoặc thanh toán trựctiếp tại các ga, các đại lý bán vé.
Trước đó, từ ngày 1/12, ga Sài Gòn bắt đầu bán vé tàu Tết cho các đơn vị, tậpthể và các đối tượng chính sách xã hội đã đăng ký trước (từ ngày 7/11).
Trong khi đó, cùng ngày 10/12, ga Đà Nãng cũng chính thức bán vé tàu Tết cho cánhân có nhu cầu đi lại trong dịp này. Trước đó, Ga Đà Nẵng đã tổ chức bán vécho tập thể đã đăng ký từ ngày 1-5/12.
Ghi nhận ngày đầu tiên tại ga Đà Nẵng, lượng hành khách có nhu cầu mua vé đi lạitrong dịp Tết khá đông, nhưng tại quầy vé vẫn trật tự. Đội bảo vệ của Ga Đà Nẵngđã tổ chức tốt việc sắp xếp hành khách, nên không có cảnh chen lấn xô đẩy.
Đồng thời, nhà ga thường xuyên thông báo trên hệ thống loa phóng thanh về việchành khách cần phải mua vé tại quầy để tránh tình trạng vé giả và phe vé gây khókhăn đối với người đến mua vé. Trong khi đó, trên hệ thống mạng bị nghẽn mạch,rất nhiều người không thể vào trang website để đăng ký mua vé.
Ông Đỗ Thái Lâm - Phó trưởng Ga Đà Nẵng cho biết, từ 8 giờ ngày 10/12, việc bán vé cho hành khách đi ra trước Tết và vào sau Tết thông qua nhiều hình thứcbán vé. Ngoài hình thức bán vé qua mạng www.vetau.com.vn, việc bán vé còn được thực hiện tại các quầy vé của ga Đà Nẵngvà các đại lý bán vé tại địa chỉ 15 Yết Kiêu, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng;58 Bà Triệu, thành phố Hội An; đại lý Hội An Xanh, 672 Trần Hưng Đạo, thành phốHội An.
Ngoài ra, ga cũng sẽ bán vé qua điện thoại và đưa vé tận nơi dưới 7km không thuphí qua số máy 05113752233, 05113752333. Ngành Đường sắt quy định hành khách khimua vé phải xuất trình giấy tờ tùy thân có ảnh (được pháp luật công nhận)./.