Đọ súng ở Bán đảo Sinai, quân đội Ai Cập tiêu diệt 47 phiến quân

Lực lượng an ninh Ai Cập đã tiến hành nhiều đợt tấn công nhằm vào các sào huyệt của phiến quân ở miền Bắc và miền Trung Bán đảo Sinai trong những ngày qua.
Đọ súng ở Bán đảo Sinai, quân đội Ai Cập tiêu diệt 47 phiến quân ảnh 1Lực lượng quân đội Ai Cập ở Sinai. (Nguồn: AFP)

Quân đội Ai Cập ngày 16/5 cho biết lực lượng an ninh nước này đã tiến hành nhiều đợt tấn công nhằm vào các sào huyệt của phiến quân ở miền Bắc và miền Trung Bán đảo Sinai trong những ngày qua.

Trong một đoạn video đăng tải trên trang mạng xã hội của lực lượng vũ trang Ai Cập, quân đội nước này nêu rõ lực lượng không quân đã phá hủy 29 căn cứ, 97 ô tô, đồng thời phát hiện và cho nổ có kiểm soát 385 thiết bị nổ mà các nhóm phiến quân đã chuẩn bị để tấn công các lực lượng an ninh.

158 tên tội phạm và các phần tử bị truy nã cũng đã bị bắt giữ trong các cuộc bố ráp này.

[Ai Cập kết án tử hình 2 thủ phạm tấn công nhà thờ Cơ đốc giáo]

Trong các cuộc đọ súng, ít nhất 47 phiến quân đã bị tiêu diệt, trong khi 2 sỹ quan cùng 2 binh sỹ đã bị thiệt mạng và 4 nhân viên an ninh bị thương.

Ai Cập đã phải hứng chịu một làn sóng tấn công khủng bố khiến hàng trăm binh sỹ và cảnh sát thiệt mạng sau khi quân đội lật đổ cựu Tổng thống Mohamed Morsi hồi tháng 7/2013.

Các vụ tấn công khủng bố tập trung ở Bán đảo Sinai - khu vực nhiều bất ổn ở Đông Bắc Ai Cập, sau đó lan rộng ra một số tỉnh thành, gồm cả thủ đô Cairo và bắt đầu nhằm vào cộng đồng thiểu số Cơ Đốc giáo thông qua các vụ đánh bom các nhà thờ.

Hầu hết các vụ tấn công này đều bị quy cho tổ chức tên là Wilayat Sinai, một nhóm phiến quân có căn cứ ở Bán đảo Sinai có xuất thân từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Các lực lượng vũ trang Ai Cập đã tiến hành một chiến dịch truy quét phiến quân quy mô trên toàn quốc kể từ tháng 2/2018, trong đó tiêu diệt hơn 650 phần tử IS và các tay súng phiến quân hoạt động tại Bán đảo Sinai./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục