Doan bac sy Benh vien Cho Ray hoan thanh nhiem vu roi Da Nang hinh anh 1Các y bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh) chia tay Đà Nẵng. (Ảnh: danang.gov.vn)

Ngày 31/8, các y bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh) chia tay Đà Nẵng, trở về lại Sài Gòn sau hơn một tháng hỗ trợ thành phố Đà Nẵng phòng, chống dịch COVID-19 và điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19.

Bác sỹ Trần Thanh Linh-Phó trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu (Bệnh viện Chợ Rẫy) chia sẻ: “Tới thời điểm này, có thể khẳng định là chúng ta đã đẩy lùi dịch bệnh trong đợt bùng phát thứ 2 này. Chúng tôi hy vọng sẽ sớm quay lại Đà Nẵng trong hoàn cảnh khác với tâm thế vui hơn và tình người vẫn sẽ luôn vẹn nguyên như lúc này.”

[Thêm 12 trường hợp được công bố khỏi bệnh COVID-19]

Trong buổi gặp mặt chia tay đoàn y bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy, Giám đốc Sở Y tế thành phố Ngô Thị Kim Yến chia sẻ tại Đà Nẵng mọi việc cơ bản đã ổn. Hiện tại, đã có bộ phận của Bệnh viện Đà Nẵng tiếp nhận, đảm nhiệm công việc ở Khoa Hồi sức tích cực tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng cũng như Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang (Bệnh viện dã chiến Hòa Vang).

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh điều đáng trân trọng là hơn 1 tháng qua, các y bác sỹ đã làm việc trong môi trường nguy hiểm với nguy cơ lây nhiễm cao khi phải tiếp xúc trực tiếp với các bệnh nhân. Thế nhưng, các y bác sỹ không nề hà, không ngại nguy hiểm, cố gắng hết sức để cứu chữa các bệnh nhân. Đến nay, rất nhiều bệnh nhân mắc COVID-19 có bệnh nền nặng đã được chữa khỏi. Đây là niềm vui, là thành quả to lớn không chỉ của Đà Nẵng mà là của cả nước trong phòng, chống dịch.

Thành quả đó thể hiện sự chung tay, chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, cả ngành y tế.

“Đến thời điểm này, các y bác sỹ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, cùng với Đà Nẵng và ngành y tế của thành phố kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh. Điều mà các y bác sỹ để lại cho Đà Nẵng là tình cảm, trách nhiệm, kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch cũng như điều trị cho các bệnh nhân nặng, đặc biệt là các kĩ thuật như ECMO (tim phổi nhân tạo) đã được bác sỹ của Đà Nẵng tiếp nhận. Tình cảm, sự đóng của y bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ ghi dấu trong lòng người dân thành phố, trong lịch sử của thành phố cũng như trong công tác phòng chống dịch,” ông Quảng chia sẻ.

Đại diện đoàn y bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy, bác sỹ Trần Thanh cho biết đã 36 tiếng trôi qua Đà Nẵng không có ca mắc mới, mọi thứ cơ bản đã ổn định. Đó là niềm vui của Đà Nẵng và cũng là niềm vui của cả nước. Nếu Đà Nẵng không có sự chuẩn bị ngay từ đầu từ cơ sở hạ tầng, máy móc, trang thiết bị… thì ngay lực lượng hùng hậu nhất của ngành y tế có vào hỗ trợ thì cũng sẽ rất khó để khống chế dịch bệnh cũng như điều trị cho các bệnh nhân.

Bác sỹ Trần Thanh Linh gửi lời chia buồn đến gia đình các bệnh nhân tử vong vì COVID-19: “Ngày hôm nay tuy vui nhưng với anh em làm chuyên môn vẫn có gì đó ray rứt bởi có nhiều bệnh nhân tử vong. Trong niềm vui đẩy lùi dịch bệnh cho người dân Đà Nẵng nói riêng và người dân cả nước nói chung, thay mặt đội ngũ y bác sỹ, chúng tôi xin được gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến những gia đình có bệnh nhân mất vì COVID-19.”

Đội ngũ y bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy hy vọng dịch bệnh sẽ được kiểm soát tốt, người dân Đà Nẵng và cả nước sẽ sớm trở lại cuộc sống bình thường. Sau khi về thành phố Hồ Chí Minh, các y bác sỹ sẽ thực hiện cách ly 14 ngày tại Bệnh viện Chợ Rẫy để đảm bảo an toàn phòng dịch./.

PV (Vietnam+)