Doanh nghiep Italy ngay cang quan tam toi thi truong Viet Nam hinh anh 1Toàn cảnh sự kiện Ngày Việt Nam tại thành phố Pisa, Italy. (Ảnh: Huy Thông/TTXVN)

Ngày 25/10, tại thành phố Pisa, miền Trung Italy, Phòng Thương mại Pisa phối hợp với Phòng Thương mại Italy Việt Nam (ICHAM) đã tổ chức “Ngày Việt Nam” nhằm giới thiệu về kinh tế và chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam tới các doanh nghiệp Italy tại tỉnh Pisa nói riêng và vùng Tuscany nói chung.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Rome, sự kiện này là cơ hội cho các doanh nghiệp Italy quan tâm tới thị trường Việt Nam có điều kiện tìm hiểu sâu hơn thông tin về thị trường Việt Nam, các lĩnh vực ưu tiên hợp tác cũng như chính sách thu hút đầu tư, hợp tác thương mại của Việt Nam với các nhà đầu tư nước ngoài.

Tham gia sự kiện với tư cách là một trong các diễn giả chính, Đại sứ Việt Nam tại Italy Nguyễn Thị Bích Huệ cảm ơn ban tổ chức đã tạo cơ hội để giới thiệu về kinh tế Việt Nam tới các doanh nghiệp Italy.

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Huệ khẳng định, trong những năm qua, Việt Nam được đánh giá là một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao, năng động nhất thế giới, đồng thời là một nền kinh tế mở, được kết nối với các thị trường lớn thông qua 16 hiệp định tự do thương mại song phương và đa phương mà Việt Nam đã tham gia.

[Thủ tướng: DN Italy "hãy chọn Việt Nam" khi "nhìn về hướng Đông]

Trao đổi thương mại giữa Việt Nam và các nước đạt tổng giá trị tương đương 200% Tổng sản phẩm quốc nội (GPD) cho thấy mức độ hội nhập sâu rộng của nền kinh tế Việt Nam với thế giới.

Bên cạnh đó, Việt Nam là một thị trường tiêu thụ lớn với dân số hơn 90 triệu, có cơ cấu dân số trẻ, tầng lớp trung lưu chiếm tỷ lệ cao và ngày càng tăng. Nhu cầu sử dụng các sản phẩm có chất lượng cao, trong đó có các sản phẩm “Made in Italy” (Sản xuất tại Italy), của người Việt Nam ngày càng nhiều.

Chính phủ Việt Nam cũng đã ban hành nhiều chính sách để hoàn thiện môi trường đầu tư kinh doanh cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước, qua đó thu hút được niềm tin của nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Với tổng giá trị đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt 350 tỷ USD, Việt Nam là thị trường được đánh giá là khá hấp dẫn đối với các dự án đầu tư nước ngoài.

Với triển vọng được Nghị viện châu Âu thông qua trong thời tới, Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (EVIPA) sẽ tạo ra những điều kiện thuận lợi chưa từng có cho các doanh nghiệp Italy.

Đại sứ quán Việt Nam tại Italy và cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Italy sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Italy trong việc tiếp cận và triển khai các hoạt động đầu tư, hợp tác thương mại với Việt Nam.

Phát biểu mở đầu cho sự kiện “Ngày Việt Nam,” Chủ tịch Phòng Thương mại Pisa, ông Valter Tamburini đánh giá cao thị trường Việt Nam, đồng thời khẳng định các doanh nghiệp Italy tại tỉnh Pisa rất quan tâm tới thị trường Việt Nam và đã có những doanh nghiệp đầu tư thành công ở Việt Nam, điển hình là công ty xe máy Piaggio.

Việt Nam có vị trí chiến lược quan trọng trong khu vực kinh tế phát triển năng động hàng đầu thế giới hiện nay (ASEAN), có nền tảng kết nối lý tưởng với các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

Cùng với xu thế phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là những chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam thời gian qua, sự quan tâm của các doanh nghiệp Italy tới thị trường Việt Nam ngày càng tăng.

Các doanh nghiệp Italy tại tỉnh Pisa hoạt động trên nhiều lĩnh vực có thế mạnh và Việt Nam đang có nhu cầu. Đây là điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Italy tăng cường hợp tác đầu tư, trao đổi kinh tế, thương mại với Việt Nam.

Do đặc điểm tâm lý của người tiêu dùng Việt Nam đang ngày càng quan tâm tới các sản phẩm với các yêu cầu cao về chất lượng và thiết kế nên những lĩnh vực là thế mạnh xuất khẩu của Italy như thời trang, nông nghiệp, ôtô và du lịch là những ngành có cơ hội phát triển kinh doanh lớn nhất với Việt Nam.

Sự kiện đã thu hút được hơn 30 doanh nghiệp Italy hoạt động trên nhiều lĩnh vực như thực phẩm, dược phẩm, thời trang, ôtô, du lịch và một số doanh nghiệp Việt Nam.

Đại diện các doanh nghiệp Italy tham gia sự kiện đã bày tỏ sự quan tâm tới các điều kiện kinh doanh và chính sách ưu đãi của Việt Nam đối với các doanh nghiệp nước ngoài.

Theo số liệu thống kê của Phòng Thương mại Pisa, năm 2018, các doanh nghiệp Pisa xuất khẩu sang Việt Nam tổng giá trị 60 triệu USD và nhập khẩu từ Việt Nam 80 triệu USD giá trị hàng hóa.

Trước đó, ngày 24/10, tại Tòa Thị chính Pisa, Đại sứ Nguyễn Thị Bích Huệ cũng đã có buổi gặp, làm việc với Phó Thị trưởng thành phố Pisa Raffaela Bonsangue. Tại buổi làm việc, Đại sứ đã khẳng định mối quan hệ tốt đẹp hiện nay giữa Việt Nam và Italy nói chung, quan hệ giữa các thành phố, địa phương của hai nước nói riêng.

Đại sứ mong muốn chính quyền thành phố Pisa tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Italy đầu tư, hợp tác, trao đổi kinh tế, thương mại với Việt Nam trên các lĩnh vực thế mạnh của thành phố và Việt Nam đang có nhu cầu.

Đại sứ cũng cho rằng, với những dự án hợp tác đã được triển khai giữa Pisa và các địa phương của Việt Nam, đặc biệt là tỉnh Quảng Nam với dự án hợp tác trùng tu, tôn tạo di tích thánh địa Mỹ Sơn. Đây là điều kiện tốt để tăng cường hơn nữa hợp tác giữa Pisa và các địa phương của Việt Nam./.

Huy Thông (TTXVN/Vietnam+)