Doanh nghiệp nhà nước ưu tiên sử dụng dịch vụ, sản phẩm Việt Nam

Các tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng, đơn vị trong Khối Doanh nghiệp Trung ương ưu tiên sử dụng dịch vụ, sản phẩm của nhau với tổng giá trị khoảng 1.400 tỷ đồng.
Doanh nghiệp nhà nước ưu tiên sử dụng dịch vụ, sản phẩm Việt Nam ảnh 1Các đại biểu xem các sản phẩm trưng bày tại triển lãm. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)

Sáng 11/8, tại Hà Nội, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương tổ chức Hội nghị "Các giải pháp đẩy mạnh thực hiện "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" (Cuộc vận động) và chủ trương các tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng, đơn vị trong Khối ưu tiên sử dụng dịch vụ, sản phẩm của nhau."

Ưu tiên sử dụng hàng Việt Nam

Biểu dương những kết quả đạt được của Đảng ủy Khối trong thời qua, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" nêu rõ sau hơn một năm triển khai thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Cuộc vận động trong tình hình mới, trong bối cảnh chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, với sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, điều hành của chính quyền và các cơ quan chức năng, sự vào cuộc của cộng đồng doanh nghiệp và người dân, Cuộc vận động tiếp tục đạt được kết quả quan trọng.

Tiêu biểu, Đảng ủy Khối đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy đảng Khối thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị và triển khai thực hiện Cuộc vận động bài bản, căn cơ và tiếp tục đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Từ đó, sản xuất kinh doanh của các tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng, đơn vị trong Khối tiếp tục được duy trì và phát triển, năng lực quản trị doanh nghiệp và sức cạnh tranh được nâng lên; vốn, tài sản nhà nước được bảo toàn và gia tăng; đảm bảo việc làm, thu nhập cho trên 700.000 người lao động; đóng góp lớn cho công tác an sinh xã hội hàng năm, góp phần quan trọng vào thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của đất nước...

[Hàng Việt tăng 'sức đề kháng' khi người tiêu dùng chi tiêu hạn chế]

Để phát huy tiềm năng, lợi thế của doanh nghiệp nhà nước, góp phần thúc đẩy, dẫn dắt đối với các thành phần doanh nghiệp khác trong thực hiện Cuộc vận động, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam yêu cầu, trong thời gian tới, Đảng ủy Khối tiếp tục chỉ đạo các đảng ủy trực thuộc đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến và thực hiện có hiệu quả các chủ trương của Đảng, Chính phủ về Cuộc vận động; đặc biệt Chỉ thị 03-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Cuộc vận động trong tình hình mới; Chỉ thị số 28/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện Cuộc vận động trong tình hình mới.

"Các tập đoàn, tổng công ty đề xuất những kiến nghị cụ thể, mang tính khả thi và vì lợi ích chung của doanh nghiệp về những chính sách cần thiết để Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tập hợp, báo cáo và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Quốc hội," ông Đỗ Văn Chiến nêu.

Bên cạnh đó, Đảng ủy Khối đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, người lao động và toàn thể đoàn viên công đoàn trong toàn Khối ưu tiên sử dụng hàng Việt Nam khi tiêu dùng cá nhân; các tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng, đơn ưu tiên sử dụng hàng hóa nội địa khi thực hiện mua sắm công, trang thiết bị văn phòng, văn phòng phẩm trong nước sản xuất..., coi đây là nét đẹp trong văn hóa doanh nghiệp.

"Cuộc vận động muốn thành công, chất lượng hàng hóa, dịch vụ phải được nâng lên, phù hợp với thị hiếu người Việt; đồng thời giá cả phải cạnh tranh tương đương với hàng hóa và dịch vụ khác, chính sách hậu mãi tạo tiện lợi cho người tiêu dùng," Chủ tịch Đỗ Văn Chiến gợi mở; đồng thời nhấn mạnh Mặt trận Tổ quốc Việt Nam luôn ủng hộ các doanh nghiệp, doanh nhân, cán bộ, người lao động lên tiếng, kiên quyết đấu tranh chống hàng giả, hàng kém chất lượng, gian lận thương mại.

Doanh nghiệp nhà nước ưu tiên sử dụng dịch vụ, sản phẩm Việt Nam ảnh 2Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương cuộc vận động Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhấn mạnh Đảng ủy Khối triển khai các chương trình hợp tác, trao đổi với các đơn vị trong và ngoài Khối; thường xuyên cập nhật và công bố thông tin về tiêu chuẩn, giá cả sản phẩm sản xuất trong nước đến người dân; xây dựng các điển hình tiên tiến, đề xuất biểu dương khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu; suy tôn, tôn vinh, lan tỏa mạnh mẽ các doanh nghiệp, cá nhân có nhiều thành tích, từ đó tạo nên sức mạnh của toàn dân trong thực hiện Cuộc vận động.

Ông Đỗ Văn Chiến tin tưởng, trong thời gian tới, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương sẽ phát huy những kết quả tích cực, khắc phục hạn chế, khó khăn, tiếp tục lãnh đạo Đảng bộ Khối và các doanh nghiệp trong Khối đạt nhiều kết quả thiết thực trong công tác xây dựng Đảng, sản xuất kinh doanh và thực hiện Cuộc vận động tại Đảng bộ Khối.

Tăng tỷ lệ nội địa hóa sản phẩm

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương Hồ Xuân Trường, Trưởng Ban Chỉ đạo Cuộc vận động của Đảng ủy Khối, cho biết sau 3 năm (2020-2022) tiếp tục triển khai thực hiện Cuộc vận động, Đảng ủy Khối và các đảng ủy trực thuộc đã xây dựng các chương trình, kế hoạch công tác năm, cụ thể hóa nội dung cuộc vận động thành những việc làm thiết thực nhằm phát huy nội lực, tăng tỷ lệ sử dụng hàng Việt và ưu tiên sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp, đơn vị trong Khối.

Doanh nghiệp nhà nước ưu tiên sử dụng dịch vụ, sản phẩm Việt Nam ảnh 3Phó Bí thư Đảng ủy Khối, Trưởng Ban chỉ đạo cuộc vận động Đảng ủy Khối Hồ Xuân Trường báo cáo kết quả thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” của Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)

Cấp ủy lãnh đạo doanh nghiệp ban hành các văn bản lãnh đạo triển khai thực hiện Cuộc vận động; nghiên cứu, cải tiến, đổi mới công nghệ sản xuất nhằm giảm chi phí, hạ giá thành, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh; sử dụng các nguyên liệu sản xuất, sản phẩm dịch vụ, đầu tư công, văn phòng phẩm... trong nước sản xuất thay thế hàng nhập khẩu cùng loại để giảm chi phí, tăng tỷ lệ nội địa hóa, sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của các doanh nghiệp trong Khối.

Nhấn mạnh nỗ lực vượt khó trong bối cảnh dịch COVID-19 để ổn định sản xuất, đóng góp an sinh xã hội, ông Hồ Xuân Trường cho biết các doanh nghiệp trong Khối đã chủ động chuyển đổi linh hoạt phương thức sản xuất, kinh doanh, ứng dụng khoa học công nghệ, thương mại điện tử, chuyển đổi số để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm tạo sức cạnh tranh của doanh nghiệp; phát triển các kênh phân phối đảm bảo sản phẩm hàng hóa, dịch vụ đến người sử dụng với chất lượng, giá cả phù hợp, góp phần hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, nâng cao vị thế, uy tín của doanh nghiệp Việt trong khu vực và quốc tế.

Đáng chú ý, từ 2020 đến nay, toàn Khối có gần 171.000 công trình, sáng kiến, giải pháp từ các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học-công nghệ trong sản xuất kinh doanh, dịch vụ; qua đó, tiết kiệm, làm lợi cho doanh nghiệp, đơn vị hàng nghìn tỷ đồng.

Bên cạnh đó, hơn 191.000 dự án, công trình, sản phẩm, dịch vụ thuộc 20/38 doanh nghiệp, đơn vị trong Khối sử dụng vật tư, nguyên liệu trong nước trong mua sắm, đầu tư trang thiết bị, nguyên liệu đầu vào, với tổng giá trị hơn 944.000 tỷ đồng.

Thực hiện chủ trương của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối, các tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng, đơn vị trong Khối ưu tiên sử dụng dịch vụ, sản phẩm của nhau với tổng giá trị khoảng 1.400 tỷ đồng.

Trong bối cảnh tình hình quốc tế, trong nước dự báo có những thuận lợi, khó khăn, thách thức đan xen, để thực hiện hiệu quả Cuộc vận động trong thời gian tới, Trưởng Ban Chỉ đạo Cuộc vận động của Đảng ủy Khối nhấn mạnh việc đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, Chính phủ, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối; tích cực giới thiệu các sản phẩm dịch vụ mới; tổ chức các phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ; thực hiện hiệu quả các giải pháp kích thích tiêu dùng nội địa, các địa điểm bán, giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp; xây dựng, bảo vệ thương hiệu và sản phẩm doanh nghiệp; đầu tư liên doanh, liên kết phát triển sản phẩm công nghệ cao; đổi mới, ứng dụng khoa học; nâng cao năng lực nội tại và sức cạnh tranh...

Trước đó, tại Hội nghị, các doanh nghiệp trong Khối thực hiện ký kết thỏa thuận hợp tác sử dụng dịch vụ, sản phẩm của nhau; diễn ra Lễ khai trương trưng bày, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của các doanh nghiệp trong Khối./.

Doanh nghiệp nhà nước ưu tiên sử dụng dịch vụ, sản phẩm Việt Nam ảnh 4Lễ cắt băng khai trương gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của các doanh nghiệp trong Khối. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)
(TTXVN/ Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục