Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung phát biểu tại tọa đàm. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Ngày 5/11, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Israel tại Việt Nam tổ chức tọa đàm “Gặp gỡ Israel” để tăng cường hỗ trợ, kết nối và tìm kiếm cơ hội hợp tác giữa các địa phương và doanh nghiệp hai nước Việt Nam-Israel.

Tham dự tọa đàm có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, Đại sứ Việt Nam tại Israel Cao Trần Quốc Hải, Đại sứ Israel tại Việt Nam Meirav Eilon Shahar và gần 130 đại biểu đến từ các địa phương, doanh nghiệp của hai nước.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Lê Hoài Trung nhấn mạnh quan hệ Việt Nam-Israel từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1993 đến nay đã không ngừng được củng cố và phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế-thương mại, khoa học-công nghệ và quốc phòng-an ninh.

Hợp tác kinh tế Việt Nam-Israel đang có những bước phát triển tích cực dựa trên tiềm năng và tính bổ trợ lẫn nhau của cả hai phía. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng hơn 5 lần trong vòng 5 năm trở lại đây, từ 200 triệu USD năm 2009 lên gần 1,1 tỷ USD năm 2014.

Doanh nghiệp hai nước đang ngày càng quan tâm, tìm kiếm cơ hội hợp tác với nhau trên tất cả các lĩnh vực, nhất là khoa học kỹ thuật và công nghệ cao.

Quang cảnh tọa đàm. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Một số dự án hợp tác nông nghiệp, chăn nuôi bò sữa có ứng dụng công nghệ cao của Israel đang triển khai thuận lợi và mang lại hiệu quả cao tại một số địa phương của như Trại trình diễn chăn nuôi bò sữa tại Thành phố Hồ Chí Minh, TH True Milk tại Nghệ An…

Thứ trưởng Lê Hoài Trung khẳng định Bộ Ngoại giao Việt Nam thời gian tới sẽ tăng cường phối hợp tổ chức nhiều hoạt động kết nối, để hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam mở rộng hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư với các đối tác Israel.

Đại sứ Cao Trần Quốc Hải cho biết Israel là một trong những nước có nền khoa học công nghệ phát triển hàng đầu thế giới, đặc biệt là các khâu sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp như gieo trồng, con giống, bảo quản sau thu hoạch…

Thời gian qua, một số doanh nghiệp của Việt Nam đã hợp tác chuyển giao công nghệ với Israel để phát triển hàng nông sản và bước đầu đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, tiêu biểu là Vingroup, TH True Milk và Hoàng Anh Gia Lai.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp khác của Việt Nam đang rất quan tâm với công nghệ tưới nhỏ giọt, sản xuất giống tôm đực và thiết bị y tế của Israel.

Đại sứ Israel Meirav Eilon Shahar phát biểu đánh giá cao những thành tựu cũng như kết quả đạt được trên các mặt trong quan hệ hợp tác Israel-Việt Nam thời gian qua, nhất là trên các lĩnh vực kinh tế, khoa học công nghệ và giáo dục.

Đại sứ bày tỏ mong muốn thời gian tới, các địa phương và doanh nghiệp hai nước sẽ tăng cường kết nối, mở rộng các hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư để tương xứng với tiềm năng hợp tác của hai nước./.