Doi tuong tan cong ben ngoai Quoc hoi Anh bi ket toi giet nguoi hinh anh 1Đối tượng Salih Khater. (Nguồn: Sky News)

Ngày 17/7, thẩm phán tại London đã kết tội giết người đối với Salih Khater, đối tượng đã lao xe vào rào chắn an ninh bên ngoài trụ sở Quốc hội Anh vào năm ngoái.

Bồi thẩm đoàn tại Old Bailey, tòa án hình sự trung tâm của Anh, đã nhất trí với bên công tố rằng Salih Khater, 30 tuổi, đã cố ý giết hại và gây sát thương nhiều người nhất có thể khi lao xe ôtô vào các mục tiêu bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh.

Trước đó, ngày 14/8/2018, Khater đã lái một chiếc Ford Fiesta lao vào người đi bộ và đi xe đạp cũng như về phía cảnh sát trước khi đâm xe vào rào chắn an ninh bên ngoài tòa nhà Quốc hội.

Đã có 2 người bị thương phải nhập viện trong vụ việc này.

[Nghi phạm vụ đâm xe ở bên ngoài tòa Quốc hội Anh là người gốc Sudan]

Trong phiên xét xử, Khater khẳng định đây là một vụ tai nạn. Tuy nhiên các nhà điều tra đã phân tích máy quay an ninh, kết luận rằng đối tượng đã chủ ý điều khiển xe để tấn công các mục tiêu.

Đơn vị chống khủng bố của Cơ quan Công tố Anh cho rằng đối tượng có động cơ khủng bố, khi chọn một địa điểm mang tính biểu tượng quốc gia và từng là mục tiêu tấn công khủng bố trong quá khứ.

Tòa nhà Quốc hội Anh cách không xa cầu Westminster, nơi đã xảy ra một vụ tấn công khủng bố vào tháng 3/2017 khi một đối tượng đã lao xe vào đám đông khiến 5 người thiệt mạng./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)