Đồng Nai bàn giao 88% mặt bằng sân bay Long Thành giai đoạn 1

Theo yêu cầu của Chính phủ, đến cuối tháng 5/2022, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai phải hoàn thành bàn giao toàn bộ diện tích đất phục vụ sân bay Long Thành giai đoạn 1 cho chủ đầu tư.
Đồng Nai bàn giao 88% mặt bằng sân bay Long Thành giai đoạn 1 ảnh 1Việc san nền tại sân bay Long Thành được thực hiện trên diện tích hàng trăm ha. (Ảnh: Công Phong/TTXVN)

Ngày 7/5, Ủy ban nhân dân huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai cho biết từ đầu tháng 5 đến nay, huyện Long Thành tiếp tục bàn giao thêm 70ha đất phục vụ Dự án sân bay Long Thành.

Như vậy đến nay, ngành chức năng đã bàn giao khoảng 88% (gần 2.250 ha trên tổng số hơn 2.530 ha) mặt bằng sân bay Long Thành giai đoạn 1. Phần còn lại, Đồng Nai sẽ bàn giao trong tháng 5 này.

Theo ông Lê Văn Tiếp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Long Thành, diện tích mặt bằng sân bay Long Thành giai đoạn 1 chưa bàn giao là không lớn. Tuy nhiên, đây là những phần đất có nguồn gốc phức tạp, người dân mua bán, cho tặng bằng giấy viết tay, quá trình xác minh, áp giá đền bù, hỗ trợ, tái định cư gặp rất nhiều khó khăn.

Để có đất bàn giao cho chủ đầu tư, huyện Long Thành đã huy động lực lượng làm việc cả ngày nghỉ lễ, làm việc vào ban đêm, đồng thời tổ chức các buổi gặp gỡ, vận động người dân di dời, bàn giao đất phục vụ dự án.

[Dồn lực giải quyết, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành]

Đại diện Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, chủ đầu tư sân bay Long Thành cho biết diện tích đất huyện Long Thành bàn giao trong tháng 5 này dù không lớn nhưng có ý nghĩa rất quan trọng.

Bởi đây là những phần đất nằm xen kẹt giữa những khu vực đã được giải phóng mặt bằng. Trước đây, do phần diện tích này chưa được giải phóng mặt bằng nên chủ đầu tư gặp nhiều khó khăn, công tác thi công trên công trường không liền mạch.

Theo yêu cầu của Chính phủ, đến cuối tháng 5/2022, huyện Long Thành phải hoàn thành bàn giao toàn bộ diện tích đất phục vụ sân bay Long Thành giai đoạn 1 cho chủ đầu tư.

Để đạt mục tiêu này, bên cạnh tập trung nguồn lực giải quyết hồ sơ, thực hiện đền bù, hỗ trợ, huyện Long Thành còn thực hiện chính sách chi trả tiền tạm cư trong thời gian người dân chờ xây nhà tại nơi ở mới; đồng thời đơn giản thủ tục, cho phép người dân xây nhà ngay sau khi bốc thăm vị trí đất tái định cư./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục