Dong Nai: Benh nhan phai cat cut chan vi tu dap la cay len vet thuong hinh anh 1Bà N.T.L đang được theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện đa khoa Thống Nhất sau ca phẫu thuật. (Ảnh: Lê Xuân/TTXVN)

Ngày 14/4, bác sỹ Nguyễn Tường Quang, Trưởng khoa Ngoại-Chấn thương chỉnh hình, bỏng, Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất (tỉnh Đồng Nai) cho biết, các bác sỹ đã phải cắt cụt chân phải của bệnh nhân N.T.L (64 tuổi, ngụ xã Phú Trung, huyện Tân Phú, Đồng Nai) do bị nhiễm trùng nghiêm trọng vì tự ý đắp lá cây lên vết thương.

Bà N.T.L cho biết cách đây hơn 1 tháng, bàn chân phải của bà bị sưng, nóng, đỏ, đau. Thay vì đi tới bệnh viện, bà N.T.L nghe theo một người bạn đắp lá sim lên chỗ vết thương.

Hơn 1 tháng, bà dùng lá sim đắp lên bàn chân phải của mình. Những ngày đầu sau khi đắp lá, bà thấy khá êm chân nhưng càng về sau, bàn chân càng lở loét, chuyển sang màu đen.

Đến ngày 11/4, người thân phát hiện chân phải của bà N.T.L có dấu hiệu nhiễm trùng nặng hơn mới đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất.

[Bệnh nhi 9 tháng tuổi tử vong do gia đình tự đắp lá chữa bỏng tại nhà]

Lúc này, chân của bà N.T.L đã bốc mùi hôi, bà có dấu hiệu thiếu máu nặng. Các bác sỹ đã phải truyền 4 đơn vị máu, tiêm kháng sinh liều cao. Tuy nhiên, để cứu tính mạnh của bệnh nhân, các bác sĩ buộc phải cắt cụt cẳng chân để tránh nhiễm trùng.

Tiến hành phẫu thuật, các bác sỹ phát hiện, mủ trong chân của bệnh nhân quá nhiều, đã ăn lan đến vùng cẳng chân và hoại tử cơ vùng cẳng. Các bác sỹ đã giải thích cho người nhà, buộc phải cắt cụt chân phải của bệnh nhân do bị vi khuẩn đi vào đường máu gây nhiễm trùng huyết.

Sau phẫu thuật, bà N.T.L tiếp tục được điều trị bằng kháng sinh liều cao.

Bác sỹ Nguyễn Tường Quang cho biết bệnh viện đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp tự ý đắp lá cây, đắp thuốc nam lên vết thương gây nhiễm trùng và diễn tiến nặng. Tuy nhiên, đây là trường hợp nặng nhất và đáng tiếc nhất, phải cắt cụt chân do hoại tử.

Hiện sức khỏe của bệnh nhân tương đối tốt. Bệnh nhân đang được khắc phục các yếu tố nhiễm trùng và sẽ được xuất viện trong tuần tới.

Các bác sỹ khuyến cáo, người dân khi bị bệnh nên đến các cơ sở y tế có các bác sỹ chuyên khoa để điều trị hợp lý, không nên nghe theo lời mách bảo của những người không có chuyên môn, đắp các loại lá, thuốc không đúng lên vết thương gây nhiễm trùng, khiến bệnh nặng, thậm chí có nguy cơ tử vong./

Lê Xuân (TTXVN/Vietnam+)