Dong Nai: Ho tro doanh nghiep tuyen dung lao dong, dam bao san xuat hinh anh 1Nhiều lao động chưa trở lại Đồng Nai sau khi về quê tránh dịch. (Ảnh: Lê Xuân/TTXVN)

Theo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai, toàn tỉnh đang còn khoảng 100 ngàn lao động chưa đi làm lại.

Nguyên nhân là do lao động về quê tránh dịch đến nay chưa trở lại nhà máy làm việc và do con em của người lao động đang ở cấp học mầm non, tiểu học chưa đi học lại.

Qua khảo sát của ngành Lao động-Thương binh và Xã hội Đồng Nai, hơn 400 doanh nghiệp lớn trong tỉnh có nhu cầu tuyển khoảng 47 ngàn lao động nhưng việc tuyển dụng hiện nay gặp nhiều khó khăn.

Theo Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Thu Hiền, đa số các doanh nghiệp vẫn chưa tuyển dụng đủ số lao động từ nay đến cuối năm.

Thực tế cho thấy các lao động sau khi về quê tránh dịch ngại quay trở lại làm việc do lo sợ dịch chưa được kiểm soát và có tâm lý chờ đợi qua Tết Nguyên đán mới trở lại làm việc.

Sở sẽ hỗ trợ tối đa các doanh nghiệp trong công tác tuyển dụng, khắc phục tình trạng thiếu lao động nhằm đảm bảo việc sản xuất cuối năm.

Ngoài ra, Sở lên kế hoạch triển khai các đoàn công tác cùng với đại diện doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng đến các tỉnh có số lượng người lao động chưa quay trở lại nhiều.

Song song với đó, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tiến hành ký kết hợp tác ghi nhớ với các Trung tâm Dịch vụ việc làm 10 tỉnh miền Tây Nam Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên để hỗ trợ đưa người lao động đến Đồng Nai làm việc.

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, vừa qua, Trung tâm đã tổ chức sàn giao dịch việc làm trực tuyến.

Sàn việc làm này đã thu hút 37 đơn vị đăng ký tuyển dụng với tổng nhu cầu tuyển dụng là 12 ngàn lao động, trong đó lao động phổ thông chiếm 99%; khoảng 200 lượt lao động có nhu cầu tìm việc làm, tìm hiểu thông tin về việc làm đã tham gia sàn.

[Nhiều đơn hàng cần giao, doanh nghiệp Đồng Nai 'khát lao động']

Đáng chú ý là, nguồn lao động tại huyện Nhơn Trạch có hạn, trong khi lao động ngoại tỉnh chưa có nhu cầu hoặc chưa đủ điều kiện trở lại làm việc.

Do đó, các doanh nghiệp ở huyện Nhơn Trạch kiến nghị tỉnh và huyện kết nối với các địa phương ngoài tỉnh phối hợp tổ chức đưa người lao động trở lại Đồng Nai càng sớm càng tốt, để giải quyết bài toán nhân sự.

Theo Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Nhơn Trạch, hiện 99% doanh nghiệp đã phục hồi sản xuất nhưng mới có gần 90% lao động trở lại làm việc. Như vậy, địa phương còn khoảng 10 ngàn lao động chưa trở lại nhà máy.

Ngoài số lao động chưa trở lại làm việc, từ nay đến hết năm 2021, các doanh nghiệp trên địa bàn cần thêm gần 17 ngàn lao động mới. Hầu hết các ngành nghề đều thiếu nhân sự nhưng nhiều nhất vẫn là may mặc và da giày.

Ủy ban Nhân dân huyện Nhơn Trạch đang phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh tuyên truyền, vận động, hỗ trợ người lao động các tỉnh quay lại làm việc.

Về lâu dài, huyện sẽ quan tâm triển khai các dự án hạ tầng như nhà ở xã hội, giao thông, trường học để giữ chân người lao động ở lại làm việc lâu dài tại địa phương./.

 
Nguyễn Văn Việt (TTXVN/Vietnam+)