Đồng Nai: Huyện Xuân Lộc chủ động chống dịch nơi cửa ngõ

Nhờ bảo vệ tốt “vùng xanh,” đến nay huyện Xuân Lộc được tỉnh Đồng Nai đánh giá là địa phương triển khai thực hiện tốt nhất công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.
Đồng Nai: Huyện Xuân Lộc chủ động chống dịch nơi cửa ngõ ảnh 1Bí thư Huyện ủy Xuân Lộc Viên Hồng Tiến (áo trắng ) trao quà hỗ trợ cho người dân khó khăn trong đại dịch. (Ảnh: TTXVN phát)

Trước những diễn biến phức tạp của đợt dịch COVID-19 thứ 4, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, triển khai quyết liệt, đồng bộ và hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch với tinh thần quyết tâm khóa chặt và giữ vững "vùng xanh."

Nhờ bảo vệ tốt  “vùng xanh,” đến nay Xuân Lộc được tỉnh Đồng Nai đánh giá là địa phương triển khai thực hiện tốt nhất công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Chủ động chống dịch nơi cửa ngõ

Xuân Lộc là huyện nằm ở phía Đông Nam tỉnh Đồng Nai, có địa giới hành chính tiếp giáp các huyện Hàm Tân, Tánh Linh, Đức Linh (tỉnh Bình Thuận) và huyện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu). Đây cũng là địa phương có dự án đường cao tốc Phan Thiết-Dầu Giây đang được xây dựng đi qua.

Huyện nằm dọc Quốc lộ 1A suốt chiều dài 47km; trung tâm huyện là thị trấn Gia Ray cách Thành phố Hồ Chí Minh 96km, cách ranh giới tỉnh Bình Thuận và Đồng Nai 18km, cách thành phố Phan Thiết 86km. Xác định là địa bàn cửa ngõ đi các tỉnh Bình Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu, huyện Xuân Lộc tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch với tinh thần “chống dịch như chống giặc,” tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Theo Bí thư Huyện ủy Xuân Lộc Viên Hồng Tiến, hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở đã nỗ lực khắc phục khó khăn, chủ động triển khai thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, Huyện ủy về công tác phòng, chống dịch COVID-19, nhất là việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 15/CT-UBND của Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai.

Cụ thể, huyện Xuân Lộc đã thành lập và duy trì 69 chốt kiểm soát tại 15/15 xã, thị trấn, thực thi nghiêm túc nhiệm vụ phòng, chống dịch; đã xử phạt 1.623 trường hợp vi phạm với số tiền trên 3,37 tỷ đồng nhằm kịp thời răn đe, ngăn chặn các trường hợp không chấp hành quy định trong phòng, chống dịch.

[Đồng Nai nỗ lực kiểm soát dịch, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân]

Xuân Lộc cũng là địa phương triển khai tốt việc tổ chức tiêm vaccine cho 22.516 người; trong đó có 3.599 người tiêm mũi 2, đạt 100% số lượng phân bổ. Huyện thực hiện xét nghiệm COVID-19 diện rộng lần 1 và lần 2 với trên 50.600 lượt người dân, kết quả đều âm tính.

Cùng với đó, Xuân Lộc tập trung hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động, bị mất việc làm. Huyện đã hoàn thành hỗ trợ cho 6.643 người với kinh phí trên 9,5 tỷ đồng, đạt 100%. Huyện đã vận động được số tiền và hàng hóa, rau, củ, quả trên 8,63 tỷ đồng để hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn trong dịch bệnh, người dân các vùng bị phong tỏa.

Nhờ phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ giữa phòng, chống dịch với chăm lo an sinh xã hội nên Xuân Lộc đã khống chế được dịch không để lây lan, số ca F0 được điều trị khỏi bệnh và xuất viện ngày càng tăng, số trường hợp F1, F2 giảm dần.

Toàn huyện phát hiện 217 ca dương tính với COVID-19, đến nay đã khỏi bệnh được 158 trường hợp, chiếm trên 72%. Trện địa bàn của huyện hiện còn 84/884 trường hợp F1 đang cách ly tập trung, 254/8.820 trường hợp F2 đang cách ly tại nhà. Huyện giữ vững, mở rộng 12/15 xã, thị trấn là "vùng xanh," còn 2 xã vùng "vàng" là Xuân Tâm, Xuân Phú, 1 xã vùng "cam" là Xuân Bắc.

Không hạ cấp độ phòng dịch

Không thỏa mãn với những kết quả đã đạt được, huyện Xuân Lộc không hạ cấp độ mà tiếp tục thực hiện hiệu quả hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Đồng Nai: Huyện Xuân Lộc chủ động chống dịch nơi cửa ngõ ảnh 2Người dân huyện Xuân Lộc quyết tâm khóa chặt và giữ vững "vùng xanh." ( Ảnh: TTXVN phát)

Bí thư Huyện ủy Xuân Lộc Viên Hồng Tiến cho biết địa phương không chủ quan, lơ là, mà quyết tâm rất cao nhằm giữ vững các “vùng xanh.” Huyện chủ động các phương án, kịch bản để kịp thời ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra, ngăn chặn kịp thời, không để dịch bệnh lan rộng, bùng phát trong cộng đồng.

Theo đó, Xuân Lộc tiếp tục siết chặt hơn nữa thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg, các chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh, nhất là thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội; không chủ quan, lơ là, luôn chủ động triển khai thực hiện một cách triệt để nhất, tập trung nhất.

Xuân Lộc rà soát, tăng cường các chốt kiểm soát, nhất là trên tuyến Quốc lộ 1, các tỉnh lộ ngang qua địa bàn. Các xã, thị trấn phối hợp duy trì các chốt kiểm soát, tập trung tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn kịp thời các trường hợp tự ý di chuyển từ nơi khác qua địa bàn.

Huyện quản lý chặt chẽ, linh hoạt đối với người dân có hộ khẩu thường trú trên địa bàn Xuân Lộc trở về địa phương; không để tình trạng tập trung đông người. Huyện Xuân Lộc cũng có văn bản đề nghị Trại giam Xuân Lộc (Z30A) thông báo trước cho chính quyền địa phương khi phạm nhân ra trại để có phương án xử lý, đảm bảo công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Xuân Lộc quản lý, theo dõi chặt chẽ các trường hợp F0 đang điều trị tại bệnh viện dã chiến; tăng cường kỷ luật tại các chốt kiểm soát, khu cách ly tập trung, các trường hợp cách ly tại nhà, không để xảy ra tình trạng vi phạm kỷ luật, nội quy, lây nhiễm chéo.

Đối với công tác xét nghiệm và tiêm vaccine, các đơn vị, địa phương rút kinh nghiệm trong quá trình tổ chức thực hiện theo phương châm “Thần tốc-khoa học-an toàn.” 15/15 xã, thị trấn trên địa bàn huyện quyết tâm không để dịch bệnh từ nơi khác xâm nhập, lây lan, bảo vệ thành quả chống dịch.

Bí thư Huyện ủy Xuân Lộc Viên Hồng Tiến nhấn mạnh Huyện ủy sẽ kỷ luật lãnh đạo địa phương nếu để tụ tập đông người không đúng quy định, để người lạ vào địa bàn mà không phát hiện làm lây lan dịch ra cộng đồng. Quan điểm này phải được quán triệt đầy đủ trong cán bộ, đảng viên, cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã, thị trấn, ấp, khu phố, tổ nhân dân./.

Tình hình dịch bệnh đến sáng 31/8

Huyện Xuân Lộc

- Số ca nhiễm: 217 ca
- Tiêm chủng: 22.516 liều; trong đó có 3.599 người tiêm mũi 2, đạt 100% số lượng phân bổ

Đồng Nai

- Số ca nhiễm: 23.132 ca
- Số ca tử vong: 195 ca
- Tiêm chủng: 780.105 liều

Trong nước:

Số ca nhiễm: 449.489 ca
Số ca tử vong: 11.064 ca, trong đó Thành phố Hồ Chí Minh: 8.869 ca; Thủ đô Hà Nội: 39 ca.
Số ca khỏi bệnh: 228.816 ca.
Số tiêm chủng: 19.710.560 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 17.186.153 liều, tiêm mũi 2 là 2.524.407 liều.

Thế giới:

Số ca nhiễm: 217.359.913
Số ca tử vong: 4.517.926
Số ca hồi phục: 194.292.019

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục