Động thái của S&P đẩy chứng khoán và dầu xuống

Sau khi S&P cảnh báo đánh tụt thứ bậc xếp hạng tín dụng của nhiều nước Eurozone, chứng khoán và giá dầu châu Á đồng loạt giảm.
Sáng 6/12, trái với đà đi lên của chứng khoán Mỹ đêm trước, các thị trường chứngkhoán châu Á-Thái Bình Dương đồng loạt đi xuống, trước thông tin tiêu cực từ"lục địa già."

Tại Nhật Bản, trong 20 phút đầu phiên giao dịch, chỉ số Nikkei 225 giảm 38điểm (0,44%) xuống 8.657,98 điểm, sau khi cơ quan đánh giá tài chính Standard &Poor's (S&P) cảnh báo Đức, Pháp và 13 quốc gia thành viên khác tại khu vực đồngeuro (Eurozone) có khả năng bị đánh tụt thứ bậc xếp hạng tín dụng.

Theo tờ Financial Times, nhiều nền kinh tế có bậc xếp hạng AAA gồm Đức,Pháp, Hà Lan, Áo, Phần Lan và Luxembourg có khả năng bị hạ bậc tín nhiệm trongthời gian tới. Hideyuki Ishiguro, chuyên gia thuộc công ty Okasan Securitiesnhận định động thái mới của S&P đang ảnh hưởng tiêu cực đến chứng khoán NhậtBản.

Tại Trung Quốc, mở cửa phiên này, chỉ số Shanghai Composite của thị trướngchứng khoán Thượng Hải giảm 11,01 điểm (0,47%) xuống 2.322,22 điểm, trong bốicảnh các nhà giao dịch tỏ ra lo ngại về đà tăng trưởng chậm của nền kinh tếtrong nước và tình hình xấu đi của các nước châu Âu.

Tại Hong Kong, chỉ số Hang Seng giảm 159,62 điểm (0,83%) xuống 19.020,07điểm. Tại Hàn Quốc, chỉ số Kopsi cũng giảm 6,43 điểm (0,33%) xuống 1.916,47điểm.

Đêm trước, tại Mỹ chứng khoán Phố Wall vẫn tăng điểm. Chốt phiên này, chỉsố công nghiệp Dow Jones tăng 78,41 điểm (0,65%) xuống 12.097,83 điểm; còn chỉsố S&P tăng 12,89 điểm (1,03%) lên 1.257,08 điểm.

Theo giới phân tích, thông tin các nền kinh tế lớn của Eurozone có khảnăng đối mặt với nguy cơ bị đánh tụt hạng tín nhiệm được đưa ra sau khi thịtrường đã đóng cửa. Do đó, thông tin bi quan này chưa tác động mạnh đến thịtrướng chứng khoán Mỹ.

Thêm vào đó, trong phiên giao dịch thị trường đã nhận được tác động tíchcực, nhờ tâm lý lạc quan của giới đầu tư, trước thông tin hai nền kinh tế lớnnhất Eurozone là Đức và Pháp đã nhất trí về một loạt cải cách, nhằm giải quyếtcuộc khủng hoảng nợ công và sẽ đệ trình lên Chủ tịch Liên minh châu Âu (EU),Herman Van Rompuy, vào ngày 7/12 tới.

Hiệp ước mới sẽ bao gồm các biện pháp trừng phạt tự động áp dụng đối vớicác quốc gia không đáp ứng được quy định thâm hụt ngân sách 3% cũng như quy địnhcân bằng ngân sách trong toàn Eurozone.

Cũng trong cuộc họp này, Pháp và Đức đã nhất trí rằng việc phát hành tráiphiếu euro không phải là một giải pháp cho cuộc khủng hoảng nợ hiện nay ởEurozone.

Trong một động thái khác, dầu thô giảm giá tại châu Á trong phiên 6/12 khiđồng euro giảm giá so với đồng USD, sau khi S&P xem xét hạxếp hạng tín nhiệm của một số nền kinh tế lớn trong Eurozone.

Sáng 6/12 trên sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu ngọt nhẹ giaotháng 1/2012 giảm 50 cent xuống 100,49 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent BiểnBắc giao cùng kỳ hạn cũng giảm 58 cent xuống 109,23 USD/thùng.

Giới phân tích cho rằng dầu thô giảm giá là do đồng USD tăng, khiến mặthàng được định giá bằng "đồng bạc xanh" này trở nên kém hấp dẫn giới đầu tư,trong bối cảnh S&P vừa cảnh báo Pháp, Đức và bốn nước thành viên Eurozone kháccó thể mất xếp hạng tín nhiệm "vàng" AAA trong vòng 90 ngày tới.

Đêm trước tại thị trường phương Tây, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 1/2012tăng nhẹ 3 cent lên 100,99 USD/thùng, nhưng giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳhạn tại London lại giảm 13 cent xuống 109,81 USD/thùng, sau khi căng thẳng giatăng về tình hình Iran không thể hỗ trợ thị trường dầu mỏ như lúc đầu phiên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

7 mặt hàng của Việt Nam xuất khẩu trên 1 tỷ USD

7 mặt hàng của Việt Nam xuất khẩu trên 1 tỷ USD

Tháng đầu năm 2025, mặc dù kim ngạch xuất khẩu hàng hóa cả nước giảm so với cùng kỳ trước do có kỳ nghỉ Tết Ất Tỵ dài ngày, tuy nhiên có 7 mặt hàng đã "mở hàng" kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD.