Dong tho Nha Quoc hoi Lao - qua tang cua Dang, Nha nuoc Viet Nam hinh anh 1Tòa nhà trụ sở Quốc hội Lào hiện nay. (Nguồn: unisdr)

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 1/11, lễ động thổ xây dựng Nhà Quốc hội Lào - quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tặng Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào anh em - đã diễn ra trọng thể ở thủ đô Vientiane. 

Tham dự buổi lễ, phía Lào có Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Bounnhang Volachith, Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou, Phó Thủ tướng Sonesay Siphandone; phía Việt Nam có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng; cùng đông đảo lãnh đạo các bộ ngành có liên quan của Lào và Việt Nam…

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Somphanh Phengkhammy cho biết Nhà Quốc hội cũ của Lào được đưa vào sử dụng từ năm 1991 hiện đã xuống cấp, không còn phù hợp với tiến trình phát triển của đất nước. Trước thực tế này, Quốc hội khóa VII của Lào đã trình lên Bộ Chính trị Trung ương Đảng khóa IX về phương án xây dựng Nhà Quốc hội mới và được thông qua vào đầu năm 2011.

[Đưa quan hệ chính trị hai nước Việt Nam-Lào đi vào chiều sâu]

Trong chuyến thăm chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào vào tháng 11/2016, trên tinh thần đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai đảng, hai nhà nước và nhân dân hai nước; nhân kỷ niệm hai sự kiện lịch sử trong năm 2017 là 55 năm Việt Nam-Lào thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tặng Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào 100 triệu USD để xây dựng Nhà Quốc hội mới.

Phó Chủ tịch Quốc hội Lào bày tỏ tin tưởng với diện tích mặt bằng 23.400m2, nằm ngay cạnh Thatluang, địa điểm thiêng liêng, biểu tượng cho sự đoàn kết của đất nước Lào ở trung tâm thủ đô Vientiane, Nhà Quốc hội mới sẽ đáp ứng mọi yêu cầu và trở thành một công trình kiến trúc đẹp, khang trang, xứng đáng là biểu tượng của cơ quan quyền lực tối cao, đại diện quyền lợi cho nhân dân các dân tộc Lào.

Nhân dịp này, thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào, Phó Chủ tịch Quốc hội Lào bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đối với món quà vô giá mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã tặng cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào; tin tưởng Nhà Quốc hội mới sẽ là biểu tượng của mối quan hệ hữu nghị và sự hợp tác toàn diện giữa hai đảng, hai nhà nước và nhân dân hai nước và sẽ trở thành tài sản vô giá để lại cho con cháu của hai đất nước tiếp tục gìn giữ, học tập và nghiên cứu.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết dự án Nhà Quốc hội Lào là công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là biểu tượng của mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai đảng, hai chính phủ, hai quốc hội và nhân dân hai nước Việt-Lào anh em; khẳng định lễ động thổ hôm nay sẽ đóng góp chung vào thành công của Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2017, đồng thời khắc sâu hơn nữa mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống. Đây cũng là dịp để hai nước Việt Nam-Lào anh em cùng nhau đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục về truyền thống quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hai nước.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cam kết Việt Nam sẽ làm hết sức mình, với quyết tâm chính trị cao nhất, cùng với Lào xây dựng công trình Nhà Quốc hội với kiến trúc thể hiện đậm đà bản sắc văn hóa Lào, đảm bảo công năng cho các hoạt động của Quốc hội, với chất lượng phục vụ tốt nhất, xứng tầm là trụ sở làm việc của cơ quan quyền lực cao nhất của nhân dân Lào. Thành công của công trình Nhà Quốc hội Lào là một trong những đóng góp quan trọng, làm cho mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào ngày càng phát triển, vì sự phồn vinh của hai dân tộc và hạnh phúc của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định sẽ chỉ đạo các cơ quan hữu quan của Lào và Việt Nam tập trung công tác, nhằm đáp ứng yêu cầu tiến độ, đưa công trình vào vận hành trong năm 2021 - năm diễn ra các sự kiện đặc biệt của Lào./.
(TTXVN/Vietnam+)