Du bao kinh te cua Ai Cap se cai thien manh me trong nam 2015 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: nytimes.com)

Công ty Nghiên cứu, Tư vấn và Xuất bản toàn cầu Oxford Business Group (OBG) cho rằng có những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Ai Cập sẽ cải thiện mạnh mẽ trong năm 2015.

Báo cáo kinh tế thường niên của công ty này cho biết, niềm tin của các nhà đầu tư vào nền kinh tế Ai Cập đang tăng lên.

Một trong các dấu hiệu phục hồi là tốc độ tăng trưởng 2,2% của quốc gia Bắc Phi này trong tài khóa 2013/14 kết thúc vào ngày 30/6/2014.

Việc Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Chính phủ Ai Cập dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này đạt 3,8% trong tài khóa hiện tại cũng giúp khôi phục niềm tin của các nhà đầu tư.

Theo báo cáo, triển vọng kinh tế nói trên đã giúp thúc đẩy thị trường chứng khoán Ai Cập.

Mức tăng trưởng 32% đã biến thị trường chứng khoán Ai Cập thành thị trường chứng khoán hàng đầu của Thế giới Arab trong năm 2014.

Việc hãng xếp hạng tín dụng Moody đánh giá triển vọng kinh tế Ai Cập ở mức ổn định cũng là một dấu hiệu tốt.

Đặc biệt, một loạt yếu tố quan trọng đã giúp khôi phục niềm tin vào nền kinh tế Ai Cập, như: Chính phủ Ai Cập thanh toán tiền nợ cho các công ty dầu mỏ quốc tế, công ty dầu lửa BP (Anh) thông báo về khoản đầu tư lên tới 12 tỷ USD trong năm năm tới và tăng gấp đôi nguồn cung cấp khí đốt cho thị trường nội địa trong thập kỷ tới, sự ổn định chính trị sau cuộc bầu cử tổng thống, áp lực lạm phát giảm, các chương trình cải cách tài chính lớn, cùng sự lạc quan của các nhà đầu tư chứng khoán, và lượng du khách quốc tế tăng.

OBG đặc biệt hoan ngênh động thái cắt giảm trợ cấp năng lượng vốn được cho là "gót chân Achilles" của nền kinh tế Ai Cập khiến thâm hụt ngân sách và nợ công tăng cao.

Trong khi đó, hàng loạt dự án liên quan đến nhiều lĩnh vực, gồm có công nghệ, cơ sở hạ tầng, thương mại, du lịch, nông nghiệp và dự án kênh đào Suez mới.

Dự kiến kế hoạch này sẽ đóng góp vào sự tăng trưởng của nền kinh tế, giúp giảm tỷ lệ thất nghiệp và tăng doanh thu của tuyến kênh đào này lên gấp hơn hai lần, đồng thời giúp cải thiện vị thế của Ai Cập với tư cách là trung tâm công nghiệp và dịch vụ hậu cần lớn của thế giới.

OBG cho rằng Ai Cập sẽ thu hút nhiều vốn đầu tư hơn nữa tại một Hội nghị thượng đỉnh kinh tế dự kiến diễn ra vào tháng ba tới.

Ngành công nghiệp du lịch của Ai Cập được dự báo sẽ phục hồi bằng mức trước cuộc cách mạng ngày 25/1/2011 vào tháng tư tới./.

Hữu Chiến/Cairo (TTXVN/Vietnam+)