Duc: Gia san xuat tang manh nhat ke tu nam 1951 do gia nang luong tang hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Văn phòng Thống kê Liên bang Đức (Destatis) cho biết giá sản xuất tại nước này trong tháng 11/2021 đã tăng 19,2% so với cùng kỳ năm ngoái, ghi dấu mức tăng hàng năm lớn nhất kể từ năm 1951 trong tháng thứ hai liên tiếp, do giá năng lượng tăng vọt.

So với tháng Mười, giá sản xuất trong tháng Mười Một đã tăng 0,8%. Theo số liệu từ Destatis, trong tháng trước, giá năng lượng đã tăng 49,4% so với tháng 11/2020 và tăng 1,2% so với tháng Mười. Nếu không tính giá năng lượng, giá sản xuất chỉ tăng 9,9% so với cùng kỳ năm trước.

[Chỉ số giá sản xuất tại Trung Quốc tăng mạnh nhất trong 13 năm]

Giá sản xuất được coi là một trong những chỉ số hàng đầu để đánh giá lạm phát. Trong tháng Mười, giá sản xuất tại Đức tăng 18,4%, ghi nhận mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1951.

Phó Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu ECB Luis de Guindos từng nhận định lạm phát tại Khu vực đồng euro (Eurozone) sẽ mất nhiều thời gian hơn dự kiến để giảm trở lại mức mục tiêu.

Lạm phát của Eurozone đã chạm mức 4,9% vào tháng trước, mức cao kỷ lục và hầu hết các nhà dự báo tư nhân đều không cho rằng lạm phát có thể trở lại dưới mức mục tiêu 2% của ECB trước cuối năm 2022./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)