Đức: Liên minh cầm quyền đạt nhất trí về luật nhập cư

Rạng sáng 14/4, liên minh cầm quyền ở Đức gồm liên đảng Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) và đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đã đạt được đồng thuận về một bộ luật nhập cư ở nước này.
Đức: Liên minh cầm quyền đạt nhất trí về luật nhập cư ảnh 1Người tị nạn đến Đức. (Nguồn: nbcnews.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, sau gần 7 giờ đàm phán, rạng sáng 14/4, liên minh cầm quyền ở Đức gồm liên đảng Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) và đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đã đạt được đồng thuận về một bộ luật nhập cư ở nước này.

Trên mạng xã hội Twitter, Trưởng đoàn nghị sỹ SPD tại Quốc hội Thomas Oppermann cho biết những người đứng đầu ba đảng CDU, CSU và SPD đã đạt được nhất trí về bộ luật nhập cư đối với người tị nạn. Theo đó, hai thành viên nòng cốt và cũng là diễn giả tại cuộc đàm phán dẫn tới sự nhất trí của ba đảng về luật nhập cư là Bộ trưởng Nội vụ Thomas de Maiziere (CDU) và Bộ trưởng Lao động Andrea Nahles (SPD).

Thông báo của ông Oppermann nêu rõ "50 năm kể từ khi bắt đầu việc di cư, nước Đức giờ đây đã có luật nhập cư."

Hiện tại, chi tiết của luật nhập cư vẫn chưa được công bố, tuy nhiên, trước đó, ông de Maiziere đã cảnh báo các trường hợp người tị nạn từ chối đi làm hoặc không tham gia các khoá học hội nhập có thể bị phạt và không được nhận giấy phép lưu trú vô thời hạn. Trong luật nhập cư này, các điều kiện liên quan tới nơi cư trú cho người tị nạn cũng sẽ được đề cập.

Việc đạt được nhất trí về luật nhập cư nêu trên chấm dứt nhiều tháng tranh cãi giữa các chính đảng trong một số chủ đề, và có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng người tị nạn cũng như tình trạng an ninh bất ổn hiện nay ở Đức và châu Âu. Dự luật trên sẽ nhanh chóng được thông qua ở Nội các để đưa ra trình Quốc hội phê chuẩn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục