Duc: Ngan hang Deutsche Bank cham dut lam an voi Tong thong Trump hinh anh 1Ngân hàng Deutsche Bank của Đức. (Nguồn: Getty Images)

Truyền thông Đức ngày 12/1 dẫn các nguồn tin cho biết Ngân hàng lớn nhất của Đức Deutsche Bank đã quyết định chấm dứt các hoạt động làm ăn với Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng như các công ty của ông Trump.

Sau vụ việc những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ, Deutsche Bank đã chấm dứt hợp tác với nhà lãnh đạo sắp mãn nhiệm của Mỹ.

Người phát ngôn của Deutsche Bank ở Frankfurt/Main không đưa ra bình luận, bởi về nguyên tắc, ngân hàng không bình luận công khai về các mối quan hệ với khách hàng.

Deutsche Bank là ngân hàng làm ăn lâu năm với ông Trump và cũng là một trong số tổ chức tài chính cuối cùng còn trung thành với ông Trump, đã cấp cho ông các khoản vay lớn cho các phi vụ kinh doanh bất động sản ngay cả trước nhiệm kỳ tổng thống của ông. Hiện số dư nợ ngân hàng của Tổng thống Trump sẽ đáo hạn trong 4 năm tới vào khoảng 340 triệu USD.

Trong 18 năm hợp tác cho tới trước khi ông Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ năm 2016, Deutsche Bank đã cấp cho ông khoảng 2 tỷ USD và như vậy là nhà cung cấp tín dụng lớn nhất của ông Trump.

Rosemary Vrablic, nhân viên của Deutsche Bank từng chịu trách nhiệm quản lý tài sản cho Tổng thống Trump đã rời khỏi ngân hàng này.

[Mỹ lo ngại an ninh cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Biden]

Deutsche Bank được cho từ lâu muốn chấm dứt hợp tác với ông Trump, song với việc ông Trump không còn làm tổng thống sẽ thuận lợi cho ngân hàng Đức trong việc chấm dứt hợp tác. Bởi Deutsche Bank khó có thể tịch thu bất động sản của một tổng thống Mỹ đương nhiệm trong trường hợp ông không thể trả các khoản nợ đã đáo hạn.

Tổng thống Trump được cho đã quyên góp được khoảng 200 triệu USD trong vài tuần qua với mục đích chính thức là tài trợ cho các vụ kiện chống lại việc thắng cử của ông Joe Biden, tuy nhiên, ông Trump cũng có thể sử dụng tất cả số tiền này theo một cách hoàn toàn khác, như để trả nợ.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz đã kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump rời khỏi Nhà Trắng trước khi kết thúc nhiệm kỳ.

Phát biểu với hãng tin Reuters, ứng cử viên thủ tướng Đức của đảng Dân chủ Xã hội (SPD) Scholz cho rằng ông Trump nên rời Nhà Trắng trước khi chính thức chuyển giao quyền lực cho người kế nhiệm vào ngày 20/1.

Theo kế hoạch, Tổng thống Trump còn 8 ngày tại vị, sau đó ông sẽ chính thức bàn giao cho người kế nhiệm Joe Biden. Đối với Phó Thủ tướng Đức, khoảng thời gian này rõ ràng là quá dài.

Ông Scholz cho rằng Tổng thống Trump chắc chắn phải chịu trách nhiệm về những gì đã xảy ra trên Đồi Capitol. Theo chính trị gia Đức, ông Trump nên nhận trách nhiệm và đó là lý do tại sao ông ta cần phải sớm ra đi.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Đức cũng nhận định ông Biden là "người phù hợp làm tổng thống tiếp theo" của nước Mỹ và dưới thời tổng thống mới của Mỹ sẽ có cơ hội mở ra một chương mới cho quan hệ xuyên Đại Tây Dương.

Ông Scholz cũng mong muốn nhanh chóng đàm phán về mức thuế tối thiểu toàn cầu cho doanh nghiệp trong vòng 6 tháng sau khi Biden nhậm chức./.

(TTXVN/Vietnam+)