Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Một số nghị sỹ bảo thủ trong đảng cầm quyền của Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nhất trí với đề xuất cấm phụ nữ Hồi giáo mang mạng che mặt và mặc áo burqa, loại áo trùm kín từ đầu tới chân, ở các địa điểm công cộng và trong khi lái xe.

Đây như một biện pháp tăng cường an ninh của nước này trong bối cảnh Đức vừa hứng chịu 2 cuộc tấn công mà thủ phạm là phần tử thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 19/8, Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere cho biết ông và các thành viên trong liên minh cầm quyền CDU/CSU nhất trí sẽ đưa ra dự thảo luật, bắt buộc để lộ khuôn mặt ở một số địa điểm công cộng như khu vực lễ tân, văn phòng hành chính, trường học, trường đại học, tòa án.

Ông Thomas nhấn mạnh việc che kín toàn bộ khuôn mặt "không thuộc về một xã hội cởi mở" như Đức. Việc phụ nữ phải mặc burqa và che kín mặt là một việc làm hạ thấp phụ nữ và tạo ra nhiều nguy cơ an ninh.

Hiện, chưa rõ thời điểm Chính phủ Đức công bố dự thảo luật này.

Người dân Đức đang phẫn nộ sau khi xảy ra 2 vụ tấn công nhằm vào dân thường hồi tháng trước.

Với chính sách "mở cửa" đón người di cư, từ năm ngoái đến nay, Đức trở thành điểm đến của hơn 1 triệu người di cư, phần lớn là người Hồi giáo. Điều này đã khiến nhiều người dân Đức lo ngại những người đến từ những nền văn hóa và tôn giáo khác sẽ gây xáo trộn và bất ổn tại Đức.

Đức là nơi cư trú của gần 4 triệu người Hồi giáo, chiếm khoảng 5% dân số nước này. Tuy nhiên, hiện không có con số thống kê chính thức về số lượng phụ nữ mặc burqa.

Một báo cáo năm 2009 của Văn phòng liên bang phụ trách vấn đề di cư và tị nạn cho biết hơn 2/3 số phụ nữ Hồi giáo ở Đức không đeo mạng che mặt.

Cho đến nay, nhiều nước ở châu Âu như Pháp và Bỉ đã cấm phụ nữ Hồi giáo mặc burqa tại khu vực công cộng.

Burqa là một loại áo dài của phụ nữ Afghanistan, có phần vải để trùm lên đầu, phía trước một tấm lưới dày che mặt làm họ chỉ có thể nhìn từ trong ra ngoài./.