Duc tang cuong canh sat o bien gioi de ngan nguoi di cu bat hop phap hinh anh 1Cảnh sát Đức tăng cường an ninh tại khu vực biên giới Đức-Áo ở thành phố Freilassing (Đức). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 29/9, Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer tuyên bố nước này sẽ tăng cường sự hiện diện của cảnh sát tại tất cả khu vực biên giới của Đức nhằm ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp tràn vào đất nước.

Trả lời phỏng vấn báo Bild am Sonntag, Bộ trưởng Seehofer nêu rõ: "An ninh bắt đầu từ biên giới. Cùng với sắc lệnh mới được gia hạn liên quan tới việc kiểm soát biên giới với Áo, tôi đã chỉ thị cảnh sát tăng cường tìm kiếm tại tất cả khu vực biên giới của Đức. Chúng tôi đang giám sát mọi cửa khẩu của đất nước."

[Vấn đề người di cư: Italy cho phép tàu chở người di cư cập cảng]

Hôm 25/9, Bộ trưởng Seehofer đã thông báo công tác tăng cường kiểm soát khu vực biên giới với Áo tiếp tục được gia hạn tới nửa đầu năm 2020 nhằm đảm bảo an ninh.

Đức đã trở thành một trong những nước chịu ảnh hưởng nhiều nhất trong cuộc khủng hoảng di cư tại châu Âu bùng phát hồi năm 2015.

Vào thời điểm đó, Đức và một số quốc gia thuộc Khu vực đi lại tự do Schengen đã áp dụng biện pháp kiểm soát biên giới khẩn cấp sau khi hơn 1 triệu người tị nạn và di cư tràn vào châu Âu.

Chính sách cởi mở của Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc khủng hoảng người di cư đã giúp hơn 1 triệu người tị nạn nhập cư vào Đức.

Trong những năm qua, số người tị nạn tới Đức đã giảm mạnh những mỗi tháng nước này vẫn tiếp nhận khoảng 11.000 người xi tị nạn mới.

Theo thống kê, Đức hiện có tỷ lệ người nhập cư cao nhất trong số các nước thuộc Liên minh châu Âu, chiếm 12% dân số nước này./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)