Italy đã cho phép tàu cứu trợ Ocean Viking chở 82 người di cư được giải cứu trên Địa Trung Hải được cập cảng Lampedusa ở miền Nam nước này.

Đây là một phần trong thỏa thuận giữa các nước châu Âu về việc phân bổ người di cư tới lục địa này.

Ngày 14/9, SOS Mediterranee, tổ chức từ thiện chủ quản tàu Ocean Viking, cho hay tàu này đã nhận được thông báo của Trung tâm Điều phối hoạt động cứu hộ hàng hải Rome về việc đưa số người di cư trên tới cảng Lampedusa.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner nêu rõ quyết định trên được đưa ra sau khi các nước châu Âu gồm Italy, Pháp, Đức, Bồ Đào Nha và Luxembourg đã đạt một thỏa thuận đặc biệt về việc chia sẻ "gánh nặng" người di cư.

Tàu Ocean Viking đang thực hiện sứ mệnh giải cứu người di cư thứ hai và di chuyển liên tục giữa Malta và Italy trong gần hai tuần nay nhằm tìm kiếm nơi cập bến để đưa người di cư lên bờ do Malta từ chối cho phép cập cảng.

[Italy tìm kiếm thỏa thuận về di cư và thúc đẩy tăng trưởng với EU]

Theo Tổ chức Bác sỹ không biên giới, đồng chủ quản Ocean Viking cùng SOS Mediterranee, trên tàu hiện có 58 đàn ông, 6 phụ nữ và 18 trẻ em.

Trước đó, Ocean Viking đã giải cứu 356 người di cư lênh đênh trên biển.

Các nguồn tin ngoại giao mới đây cho biết Italy đang nỗ lực thiết lập một hệ thống phân bổ tự động giữa các nước châu Âu những người di cư trái phép được giải cứu trên Địa Trung Hải.

Pháp và Đức đã "bật đèn xanh" cho hệ thống mới này trong khi nhiều khả năng Luxembourg, Malta, Bồ Đào Nha, Romania và Tây Ban Nha cũng sẽ tham gia.

Theo số liệu được Cơ quan Kiểm soát biên giới châu Âu (Frontex) công bố hồi tháng Hai vừa qua, số người di cư bất hợp pháp vào EU đã giảm mạnh trong năm 2018.

Tuy nhiên, hàng nghìn người muốn thoát khỏi cảnh nghèo đói và xung đột từ Trung Đông và châu Phi vẫn bất chấp nguy hiểm để vượt biển.

Làn sóng nhập cư đã làm gia tăng căng thẳng chính trị và thúc đẩy tư tưởng của các đảng phái cực hữu phản đối nhập cư tại châu Âu./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)