Duc: Thu tuong, Bo truong Tai chinh bi chi trich vi vu be boi Wirecard hinh anh 1Công ty thanh toán điện tử Đức Wirecard. (Nguồn: FT)

Theo một dự thảo báo cáo kết quả điều tra vụ gian lận kế toán lớn nhất của Đức, Bộ trưởng Tài chính Olaf Scholz đã bị các nghị sĩ chỉ trích vì lơ là trong công tác giám sát Công ty công nghệ tài chính Wirecard gây ra vụ thất thoát nghiêm  trọng tại nước này.

Báo cáo trên được các nghị sĩ đối lập trong Quốc hội Đức đưa ra sau cuộc điều tra kéo dài nhiều tháng, trong đó cho rằng Thủ tướng Đức Angela Merkel đã thiếu kinh nghiệm trước những nỗ lực vận động của Wirecard.

Lời chỉ trích trên càng làm dậy sóng những bình luận công khai trước đó của các nghị sĩ kể từ khi bắt đầu cuộc điều tra, đặc biệt tại thời điểm chỉ còn vài tháng trước khi diễn ra cuộc bầu cử liên bang nhằm chọn người kế nhiệm Thủ tướng Merkel, trong đó ông Scholz hiện là một ứng cử viên.

Hiện Bộ trưởng Scholz và Thủ tướng Merkel đều chưa đưa ra phản hồi về yêu cầu bình luận về vấn đề này.

[Đức siết chặt các quy định giám sát tài chính sau vụ bê bối Wirecard]

Được thành lập từ năm 1999, trước khi trở thành Công ty công nghệ tài chính nổi tiếng của Đức, Wirecard từng "khởi nghiệp" thông qua hoạt động xử lý các khoản thanh toán cho các trang web cờ bạc và khiêu dâm. Sau nhiều năm sai phạm và nợ nần, Wirecard đã nộp đơn xin phá sản vào tháng 6/2020, với số nợ lên tới gần 4 tỷ USD, sau khi bị các kiểm toán viên của Ernst&Young - công ty kiểm toán hàng đầu nước Anh, tiết lộ khoản lỗ 1,9 tỷ euro trong các tài khoản công ty.

Ngày 23/6, Giám đốc Điều hành (CEO) của Wirecard là Markus Braun đã bị bắt vì vô số sai phạm. Với vị trí CEO tại Wirecard, Markus Braun đã sử dụng hàng triệu USD tiền riêng và vay mượn khoảng 150 triệu USD từ Ngân hàng Deutsche để đầu tư vào Wirecard.

Markus Braun đã thực hiện khai khống cho Wirecard 2,1 tỷ USD. Để thu hút thêm các nhà đầu tư và khách hàng, CEO Wirecard đã thổi phồng tài sản và doanh thu của công ty thông qua các giao dịch giả với bên “mua thứ ba” để tạo nên vỏ bọc một công ty vững mạnh về tài chính./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)