Duc tien hanh dien tap bao dong toan quoc qua cac he thong coi hinh anh 1Trung tâm báo cáo và tình hình chung ở Bonn-Lengsdorf. (Nguồn: stripes)

Vào lúc 11 giờ ngày 10/9 (giờ địa phương), trên cả nước Đức tiến hành diễn tập báo động qua tất cả các hệ thống còi báo động và các phương tiện truyền thông.

Hoạt động này nằm trong "Ngày báo động" lần đầu tiên được tiến hành trên phạm vi toàn quốc kể từ khi nước Đức tái thống nhất nhằm nâng cao ý thức của người dân đối với hoạt động cảnh báo trong trường hợp khẩn cấp.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, Ngày báo động được thực hiện vào ngày Thứ Năm tuần thứ 2 của tháng Chín, theo đó tất cả các phương tiện như thiết bị thu phát (truyền hình, phát thanh, đài trên xe ôtô hay hệ thống loa trên tàu...), các mạng truyền thông xã hội, ứng dụng cảnh báo trên điện thoại di động (NINA - hiện có 7,6 triệu người sử dụng), các còi báo động trên các tòa nhà cũng như bảng điện tử sẽ được sử dụng làm công cụ phát báo động.

Theo Cục Bảo vệ dân sự và Cứu trợ thảm họa liên bang Đức (BBK), hoạt động này sẽ được thực hiện hằng năm kể từ năm 2020 và đây là hoạt động cần thiết nhằm nâng cao nhận thức của người dân đối với việc cảnh báo, giúp họ chuẩn bị tốt hơn và giảm thiểu rủi ro trong trường hợp khẩn cấp, chẳng hạn như thiên tai, điều kiện thời tiết nguy hiểm, bạo lực vũ trang, tai nạn trong nhà máy hóa chất hoặc mất điện. Các tình huống có thể xảy ra cũng bao gồm xuất hiện mầm dịch bệnh.

[Thủ tướng Đức kêu gọi giải quyết các vấn đề nóng của châu Âu]

Trên thực tế khó xảy ra cảnh báo quy mô toàn quốc, bởi kể cả trường hợp xảy ra tấn công khủng bố hay mất điện, cảnh báo sẽ chỉ được đưa ra ở một khu vực nhất định.

Tuy nhiên theo BBK, không thể loại trừ bất cứ khả năng nào và việc hiểu biết cách thức đối phó và nơi nhận thông tin một cách nhanh chóng luôn có ích, đặc biệt trong tình huống khẩn cấp. 

Chính phủ Đức khẳng định khi xảy ra thảm họa như bão lũ hay hỏa hoạn, việc tiến hành báo động kịp thời có thể cứu được nhiều người và những người được cảnh báo sớm có thể bảo đảm an toàn cho bản thân, gia đình và bạn bè.

Các hoạt động báo động sẽ do BBK phối hợp với Bộ Nội vụ của các bang và cơ quan cứu trợ thảm họa các địa phương thực hiện./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)