Người nhập cư trái phép chờ đợi được đăng ký bên ngoài một đồn cảnh sát ở đảo Kos. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin, Phó Thủ tướng Đức Sigmar Gabriel tối 7/9 tuyên bố Berlin có thể tiếp nhận tới 500.000 người tị nạn/năm trong vài năm tới.

Tuyên bố của Phó Thủ tướng Đức được đưa ra trong bối cảnh dòng người di cư lớn chưa từng có đang tràn vào nền kinh tế lớn nhất châu Âu này.

Phát biểu trên kênh truyền hình Đức ZDF, ông Gabriel nói: "Tôi tin rằng Đức chắc chắn có thể sắp xếp để tiếp nhận khoảng nửa triệu (thậm chí có thể hơn) người tị nạn trong vài năm tới."

Đức dự kiến tiếp nhận 800.000 người xin tị nạn trong năm nay, gấp 4 lần so với cả năm 2014.

Tuy nhiên, ông Gabriel lưu ý các nước châu Âu khác cũng cần đóng góp nghĩa vụ một cách công bằng trong bối cảnh người tị nạn không ngừng tìm đường tới châu Âu nhằm trốn chạy chiến tranh và nghèo đói ở Trung Đông và châu Phi.

Theo ông, việc Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục chỉ dựa vào một vài nước như Áo, Thụy Điển và Đức là điều không thể chấp nhận, đồng thời hối thúc EU thay đổi chính sách về vấn đề người tị nạn.

Trong một diễn biến khác, Thủ tướng Hungary Viktor Orban cùng ngày tuyên bố Budapest muốn đẩy nhanh tiến độ dựng hàng rào ở biên giới phía Nam để ngăn dòng người di cư từ Serbia tràn vào nước này./.