Ngày 28/3, hai tập đoàn chế tạo ôtô Daimler của Đức và Geely của Trung Quốc đã thông báo kế hoạch hợp tác phát triển dòng xe điện Smart thế hệ mới tại Trung Quốc. 

Trong một tuyên bố chung, Daimler và Geely cho biết hai bên sẽ hoàn tất thỏa thuận vào cuối năm nay và chiếc ôtô điện Smart thế hệ mới do hai hãng liên doanh sản xuất sẽ được bán ra toàn cầu vào năm 2022.

Dự kiến, mẫu xe ôtô điện mới này sẽ do bộ phận thiết kế thuộc Daimler tạo hình, trong khi Geely thực hiện phần kỹ thuật.

[BMW và Daimler thông báo sẽ hợp tác để phát triển hệ thống tự lái]

Tập đoàn Geely là hãng sản xuất ôtô tư nhân lớn thứ 2 tại Trung Quốc và thuộc sở hữu của tỷ phú Lý Thư Phúc.

Ông cũng là cổ đông chính của Daimler khi mua gần 10% cổ phần của tập đoàn này từ hồi tháng 2/2018. Ước tính, đầu tư của tỷ phú Lý Thư Phúc vào Daimler trị giá khoảng 7,2 tỷ euro.

Tập đoàn Daimler của Đức hiện cũng đang sản xuất các dòng ôtô Smart. Trước khi ra mắt mẫu ôtô điện thông minh liên doanh Đức-Trung Quốc nói trên, Daimler sẽ tiếp tục sản xuất dòng xe ôtô Smart ForTwo hiện nay tại nhà máy của hãng ở Hambach, miền Đông Bắc nước Pháp.

Dự kiến, Daimler sẽ đầu tư 500 triệu euro vào nhà máy tại Hambach để sản xuất một mẫu xe điện nhỏ gọn mang thương hiệu mới "EQ"./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)