Dung do sac toc o Ethiopia khien hang tram nguoi thiet mang hinh anh 1Lực lượng dân quân khu vực Amhara của Ethiopia tham gia chiến đấu cùng lực lượng liên bang chống lại các lực lượng gây bất ổn tại vùng Tigray. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo thống kê của chính phủ Ethiopia, các cuộc đụng độ sắc tộc ở bang Amhara thuộc miền Bắc nước này trong một tháng qua đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm người.

Phát biểu với báo giới, ông Endale Haile - Trưởng ban hòa giải của Viện Thanh tra Ethiopia do Nhà nước hậu thuẫn - cho biết đụng độ chủ yếu xảy ra giữa người Oromos và người Amharas ở khu vực North Shoa và khu vực hành chính của người Oromos.

Đụng độ khởi phát từ ngày 19/3 và kéo dài đến nay khiến hàng trăm người chết và gần 332.000 người phải di tản.

[Việt Nam quan ngại về bạo lực leo thang tại Yemen và Ethiopia]

Hiện cả chính phủ Ethiopia, chính quyền bang Amhara và Hội Chữ thập Đỏ quốc tế đều đang dốc sức ngăn ngừa xung đột và đưa những người di dời quay trở về.

Giải thích về nguyên nhân dẫn tới xung đột, ông Haile cho biết ngoài yếu tố sắc tộc thì còn phải kể đến các yếu tố về chính trị khác, trong đó có sự trỗi dậy của Hồi giáo cực đoan Salafi.

Hôm 18/4 vừa qua, quân đội Ethiopia thông báo đã lập Bộ chỉ huy tại bang Amhara để ngăn ngừa xung đột và lập lại trật tự tại khu vực này./.

Tấn Đạt (TTXVN/Vietnam+)