Dùng GPS giám sát việc đi lại của phóng viên đưa tin về Olympic Tokyo

Khoảng 6.000 phóng viên, nhà báo nước ngoài đến đưa tin về Olympic Tokyo sẽ phải cung cấp một danh sách chi tiết các địa điểm mà họ sẽ đến trong hai tuần đầu tiên như nơi lưu trú và các cơ sở thi đấu.
Dùng GPS giám sát việc đi lại của phóng viên đưa tin về Olympic Tokyo ảnh 1(Nguồn: AP)

Ngày 8/6, Trưởng ban tổ chức Olympic Tokyo, bà Seiko Hashimoto cho biết công nghệ định vị toàn cầu (GPS) sẽ được sử dụng để giám sát hoạt động đi lại của các phóng viên nước ngoài tham gia đưa tin về sự kiện nhằm đảm bảo an toàn phòng dịch COVID-19.

Nếu vi phạm quy định, các phóng viên sẽ bị tịch thu thẻ tác nghiệp.

Ban tổ chức Olympic Tokyo đang nỗ lực trấn an dư luận rằng Olympic Tokyo có thể diễn ra an toàn với các quy định phòng dịch nghiêm ngặt.

Theo các quy định vừa được công bố, khoảng 6.000 phóng viên, nhà báo nước ngoài đến Nhật Bản đưa tin về Olympic Tokyo sẽ phải cung cấp một danh sách chi tiết các địa điểm mà họ sẽ đến trong hai tuần đầu tiên như nơi lưu trú và các cơ sở thi đấu.

Phát biểu với báo giới trước thềm một cuộc họp của ban tổ chức Olympic Tokyo 2020, bà Hashimoto nêu rõ công nghệ truy vết sẽ được sử dụng để đảm bảo các phóng viên nước ngoài không đi đâu khác ngoài những địa điểm đã đăng ký từ trước.

[Nhật Bản hủy tiệc chiêu đãi quan chức nước ngoài dự Olympic Tokyo]

Bên cạnh đó, các phóng viên được khuyến khích lưu trú tại những khách sạn đã được chỉ định, thay vì những cơ sở lưu trú tư nhân, đồng thời không ở chung phòng. Danh sách khách sạn được chỉ định cũng được rút gọn xuống còn khoảng 150 khách sạn, so với con số đưa ra ban đầu là 350 khách sạn.

Các vận động viên cũng bị hạn chế đi lại và thực hiện xét nghiệm COVID-19 bắt buộc mỗi ngày. Dự kiến, biện pháp giám sát đi lại đối với phóng viên, nhà báo nước ngoài sẽ có hiệu lực trong 14 ngày.

Cùng ngày, phát biểu trong phiên điều trần tại Quốc hội, Bộ trưởng phụ trách Olympic, Tamayo Marukawa, cho biết ban tổ chức đang cân nhắc tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 cho tất cả 70.000 tình nguyện viên tham gia phục vụ Olympic Tokyo vào giữa tháng Sáu.

Tình hình dịch COVID-19 ở Nhật Bản hiện không quá nghiêm trọng như nhiều nước khác trên thế giới. Tuy nhiên, chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 nước này đang bị chậm lại, theo đó cho đến nay chỉ có khoảng 3,5% dân số được tiêm chủng đầy đủ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục