Dung robot phau thuat khan cap, cuu thai phu mang song thai hinh anh 1Các bác sỹ Bệnh viện Bình Dân dùng robot phẫu thuật cứu thai phụ khỏi nguy cơ sốc nhiễm trùng đường mật do sỏi ống mật chủ diễn tiến viêm tụy cấp. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 28/11, bác sỹ Lê Hữu Phước, Trưởng khoa Gan-Mật-Tụy, Bệnh viện Bình Dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết các bác sỹ của bệnh viện vừa dùng robot thực hiện phẫu thuật khẩn cấp cho một thai phụ mang thai 17 tuần tuổi thoát khỏi nguy cơ sốc nhiễm trùng đường mật do sỏi ống mật chủ diễn tiến viêm tụy cấp.

Trước đó, bệnh nhân N.T.T (40 tuổi, Thành phố Hồ Chí Minh) nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Bình Dân trong tình trạng đau dữ dội vùng thượng vị kèm nôn ói dịch vàng liên tục.

Qua thăm khám lâm sàng, các bác sỹ nghi ngờ đây là một trường hợp nhiễm trùng đường mật trên người bệnh có sỏi ống mật chủ và sỏi túi mật.

Kết quả khảo sát hình ảnh cho thấy ống mật chủ có sỏi với kích thước khoảng 6mm, bên trong túi mật chứa nhiều sỏi. Ngoài ra, sỏi còn kẹt ở cổ túi mật, vách túi mật phù nề, đường mật ứ đọng dịch mật.

Xét nghiệm máu của bệnh nhân khiến các bác sỹ lo ngại tình trạng nhiễm trùng và diễn tiến viêm tụy cấp.

Đặc biệt, bệnh nhân N.T.T đang mang song thai ở tuần thứ 17. Thai phụ có nguy cơ diễn tiến sốc nhiễm trùng, viêm phúc mạc, đe dọa tính mạng nếu không được can thiệp kịp thời.

Trong tình thế khẩn cấp, các bác sỹ Bệnh viện Bình Dân đã hội chẩn khẩn với Bệnh viện Từ Dũ để tìm phương pháp điều trị tối ưu nhất.

[Dùng robot "trị" ung thư tiền liệt tuyến cho bệnh nhân người Nhật]

Mục tiêu được các bác sỹ đặt ra là cứu thai phụ thoát khỏi nguy cơ sốc nhiễm trùng đường mật diễn tiến viêm tụy cấp nhưng vẫn giữ an toàn và ổn định cho sự phát triển của cặp song thai; đồng thời phẫu thuật lấy sạch sỏi đường mật và khâu nối được ống mật chủ tức thời. Vì thế, phẫu thuật robot được cho là phương pháp tối ưu trong trường hợp này.

Ngay lập tức, bệnh nhân được đưa đến phòng phẫu thuật robot. Sau hơn 2 giờ chạy nước rút với thời gian, êkíp phẫu thuật đã loại bỏ túi mật viêm cấp, phù nề với kích thước khoảng 10cm (thông thường túi mật chỉ khoảng 4cm), lấy toàn bộ sỏi trong đường mật và túi mật nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho thai phụ và thai nhi. Hiện sức khỏe của thai phụ đã ổn định và tiếp tục được theo dõi tại Bệnh viện Bình Dân.

Theo bác sỹ Lê Hữu Phước, ngoài việc tạo thuận lợi cho các bác sỹ tiến hành các thao tác kẹp, giữ các tạng trong ổ bụng, cắt lọc mô bệnh, thám sát hiệu quả đường mật trong và ngoài gan, robot phẫu thuật còn giúp khâu kín ống mật chủ với kích thước chỉ 6mm.

Đây là ưu điểm rất có ý nghĩa cho trường hợp đặc biệt này, người bệnh không cần mang ống dẫn lưu đường mật sau phẫu thuật như khi thực hiện phẫu thuật mổ mở hoặc phẫu thuật nội soi tiêu chuẩn.

Nhờ đó, thai phụ tránh được nguy cơ thai nhi lớn dần sẽ chèn ép, di lệch ống dẫn lưu khiến dịch mật tràn vào khoang bụng, gây viêm phúc mạc nguy hiểm đến tính mạng cho cả người mẹ lẫn thai nhi./.

Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)