EASA trao xác nhận cho máy bay chở khách Nga

Văn bằng của EASA xác nhận máy bay mới Sukhoi SuperJet 100 đáp ứng tiêu chuẩn châu Âu về an toàn khai thác và bảo vệ môi trường.
Tối 24/2, tại Mátxcơva, đại diện Cơ quan an toàn hàng không châu Âu (EASA) đã trao văn bằng xác nhận của EASA cho loại máy bay chở khách mới của Nga Sukhoi SuperJet 100 (SSJ100).

Văn bằng của EASA xác nhận loại máy bay mới của Nga Sukhoi SuperJet 100 đáp ứng các tiêu chuẩn châu Âu về an toàn khai thác và bảo vệ môi trường xung quanh.

Như vậy, với văn bằng trên đây, các công ty hàng không châu Âu và của những nước chấp nhận tiêu chuẩn của EASA có thể mua và đưa vào khai thác loại máy bay Sukhoi SuperJet 100.

Chủ tịch Tập đoàn chế tạo máy bay thống nhất (OAK) của Nga, ông Mikhail Pogosyan cho biết trước khi trao văn bằng trên đây, các phi công của EASA đã thực hiện 45 chuyến bay kiểm tra với tổng thời gian bay gần 70 giờ trong các điều kiện khí hậu-thời tiết và thời gian khác nhau. OAK đã chi hơn 2 tỷ USD để nhận được văn bằng xác nhận của EASA.

Sukhoi SuperJet 100 là loại máy bay chở khách mới 100 chỗ ngồi do công ty "Máy bay dân dụng Sukhoi" thuộc OAK và công ty chuyên cung cấp thiết bị-phụ tùng Alenia Aermacchi (trước đây là Alenia Aeronautica) phối hợp chế tạo, có thể bay xa 3.000-4.500km.

Hãng hàng không Nga AEROFLOT đang khai thác 5 máy bay và Hãng hàng không Armenia ARMAVIA đang khai thác 1 máy bay Sukhoi SuperJet 100. Ngoài ra, OAK đã nhận được gần 170 đơn đặt hàng mua loại máy bay chở khách mới này./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục