EC thua nhan kha nang cao Anh roi khoi EU khong thoa thuan hinh anh 1Cờ EU (trên) và Quốc kỳ Anh bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh ở London. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Một kịch bản "Brexit cứng," chỉ Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) mà không có thỏa thuận, rất có khả năng xảy ra song đây không phải là điều mà EU mong muốn.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 3/9, người phát ngôn Ủy ban châu Âu (EC) Mina Andreeva thừa nhận khả năng cao về một kịch bản "Brexit cứng" sẽ diễn ra vào ngày 31/10 tới.

Tuy nhiên, EC vẫn tin rằng việc Anh rời khỏi EU trên cơ sở thỏa thuận đạt được giữa cựu Thủ tướng Anh Theresa May và giới chức lãnh đạo EU trước đó sẽ là giải pháp tốt nhất. Trước đó, thỏa thuận này đã bị Quốc hội Anh bác bỏ 3 lần.

Ngày 1/9 vừa qua, Trưởng đoàn đàm phán EU Michel Barnier đã tuyên bố khối liên minh này sẽ không thay đổi thỏa thuận "ly hôn" với Anh trong bối cảnh Thủ tướng Anh Boris Johnson đang tìm cách đàm phán lại thỏa thuận Brexit mà EU đạt được với người tiền nhiệm Theresa May, đặc biệt là điều khoản "chốt chặn."

Ông Barnier khẳng định yếu tố gây tranh cãi nhất của thỏa thuận Brexit, gọi là cơ chế "chốt chặn" nhằm duy trì đường biên giới Bắc Ireland mở trong mọi hoàn cảnh hậu Brexit, là mức độ linh hoạt tối đa mà EU có thể đưa ra.

Ông nhấn mạnh điều khoản này vẫn phải là một phần trong bất kỳ thỏa thuận Brexit nào.

[Kế hoạch Brexit sửa đổi được EU đón nhận tích cực]

Trong diễn biến liên quan tiến trình Brexit, cùng ngày, một liên minh gồm các đảng đối lập một số nghị sỹ trong đảng Bảo thủ của Thủ tướng Johnson đã yêu cầu tiến hành cuộc tranh luận khẩn cấp về Brexit trong nỗ lực ngăn chặn kịch bản "Brexit cứng."

Theo đó, Hạ viện Anh cho biết đã nhận được yêu cầu tổ chức cuộc tranh luận khẩn cấp và Chủ tịch Hạ viện sẽ xem xét yêu cầu này.

Kể từ khi nhậm chức hồi tháng Bảy vừa qua, tân Thủ tướng Anh, nhân vật từng kêu gọi loại bỏ điều khoản "chốt chặn" hoàn toàn, tuyên bố sẽ đưa Xứ sở sương mù ra khỏi EU trong mọi hoàn cảnh vào thời hạn chót 31/10, nhằm tôn trọng kết quả trưng cầu ý dân hồi năm 2016.

Tuy nhiên, hiện ông Johnson đang phải đối mặt với sự phản đối gay gắt của các nghị sỹ thuộc nhiều đảng phái chính trị, những người tuyên bố sẽ đưa ra một dự luật ngăn chặn Brexit không thỏa thuận  ngay khi cơ quan lập pháp làm việc trở lại sau thời gian nghỉ Hè 6 tuần.

Trước động thái này, Thủ tướng Johnson tuyên bố sẵn sàng kêu gọi tổng tuyển cử sớm vào ngày 14/10 tới nếu các nghị sỹ thông qua dự luật ngăn chặn Brexit không thỏa thuận./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)