ECA hoi thuc cac nha dau tu quoc te thuc day thuong mai o chau Phi hinh anh 1(Nguồn: eunews.it)

Ủy ban Liên hợp quốc (ECA) về Kinh tế châu Phi ngày 3/3 đã hối thúc các nhà đầu tư bên ngoài châu lục “đóng vai trò rất quan trọng” trong việc thúc đẩy hoạt động thương mại nội khối của châu Phi, cũng như sự vươn lên của các chuỗi giá trị khu vực.

Andrew Mold, Giám đốc phụ trách khu vực Đông Phi của ECA, lưu ý tới tiềm năng lớn của thương mại nội vùng của châu Phi đối với các doanh nghiệp bên ngoài châu lục này và cho rằng Hiệp định Thương mại Tự do lục địa châu Phi (AfCFTA) sẽ là một cú huých tích cực đối với thương mại ở châu Phi, một khi hiệp định này đi vào thực hiệu trong tương lai gần.

Theo ông Mold, AfCFTA có thể giúp tăng cường các hệ thống sản xuất khu vực và hỗ trợ sự hội nhập các cộng đồng kinh tế khu vực (REC) ở châu Phi.

AfCFTA dự kiến đem tới một tiếng nói mạnh mẽ cho châu Phi với 1,2 tỷ người dân trong các cuộc đàm phán trong tương lai với các nước và khu vực khác.

[Liên minh châu Âu tăng tốc trong lộ trình trở lại Lục địa Đen]

Trong khi đó, phiên họp lần thứ 36 của Hội đồng Bộ trưởng Nội vụ các nước Arab đã khai mạc tại thủ đô Tunis của Tunisia ngày 3/3, để thảo luận về các mối quan tâm chung và tăng cường hợp tác an ninh giữa các nước Arab.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Hichiem Fourati, Bộ trưởng Nội vụ Tunisia cho biết khu vực Arab đang đối mặt với những thách thức an ninh trầm trọng, đặc biệt là các hoạt động tội phạm, khủng bố, tội phạm trên không gian mạng, tình trạng di cư bất hợp pháp và nạn buôn người.

Những tội ác này đe dọa an ninh, ổn định của các quốc gia Arab và đòi hỏi các nước trong khu vực cần hợp tác chặt chẽ để tìm ra phương thức đối phó hiệu quả với các thách thức này.

Bộ trưởng Nội vụ Saudi Arabia Abdulaziz bin Saud khẳng định chủ nghĩa khủng bố và cực đoan đang đe dọa toàn thế giới. Chính vì vậy, cộng đồng quốc tế cần phối hợp để kiểm soát và ngăn chặn các nguồn tài trợ cho khủng bố, cũng như đấu tranh chống rửa tiền, tội phạm trong lĩnh vực tài chính.

Kỳ họp lần thứ 36 này của Hội đồng Bộ trưởng Nội vụ các nước Arab có sự tham gia của Bộ trưởng Nội vụ các nước Arab, các phái đoàn an ninh cấp cao, đại diện của nhiều tổ chức thuộc khối Arab và quốc tế.

Trong một diễn biến khác, Quốc vương Abdullah II của Jordan đã kêu gọi các nước Arab tăng cường hợp tác nhằm giải quyết các thách thức chung.

Quốc vương Abdullah II nhấn mạnh vai trò quan trọng của các nghị viện trong việc thống nhất lập trường của khối Arab liên quan đến các thách thức trong khu vực và cần phải tăng cường hợp tác và phối hợp để đảm bảo sự ổn định và an ninh trong khu vực.

Quốc vương Abdullah II cũng kêu gọi tăng cường nỗ lực tìm ra các giải pháp chính trị cho các cuộc khủng hoảng mà một số nước Arab đang phải đối mặt./.

Quang Trường-Việt Thắng (TTXVN/Vietnam+)