ECB dự báo tăng trưởng kinh tế Eurozone sẽ suy giảm trong 2020

Chủ tịch ECB nhận định kinh tế Eurozone có thể giảm từ 8-12% trong năm nay do phải vật lộn để vượt qua những tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
ECB dự báo tăng trưởng kinh tế Eurozone sẽ suy giảm trong 2020 ảnh 1Người dân xếp hàng bên ngoài một hiệu bánh ở Paris, Pháp ngày 22/5/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nền kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong năm 2020 có thể giảm từ 8-12% trong năm nay do phải vật lộn để vượt qua những tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Nhận định này được Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde đưa ra ngày 27/5.

Trước đó, ECB cho rằng kinh tế Eurozone có thể giảm từ 5-12%. Tuy nhiên, theo bà Lagarde, viễn cảnh này không còn tồn tại và tác động của COVID-19 đối với nền kinh tế Eurozone trên thực tế sẽ ở mức "trung bình" hoặc "nghiêm trọng."

Người đứng đầu ECB cũng cho biết "không quá lo ngại" về nguy cơ dịch COVID-19 có thể gây ra cuộc khủng hoảng mới ở Eurozone dù các nhà hoạch định chính sách sẽ vẫn phải tiếp tục theo dõi mức nợ công đang ngày một cao tại khu vực này do các chính phủ đang phải vay mượn để trang trải những tác động của dịch bệnh.

[ECB loại trừ khả năng kinh tế châu Âu sẽ vực dậy nhanh sau COVID-19]

Trong báo cáo tài chính công bố ngày 26/5, ECB cảnh báo các khoản nợ đang ngày một cao tại Eurozone kéo theo những quan ngại ngày một tăng về nguy cơ một số nước sẽ rời khỏi Eurozone hoặc khu vực này sẽ sụp đổ hoàn toàn.

Tuy nhiên, người đứng đầu châu Âu khẳng định chắc chắn rằng đại dịch COVID-19 sẽ không khiến Eurozone sụp đổ.

Theo bà Lagarde, nợ của toàn bộ các nước trên thế giới đều gia tăng và đây là điều phải chấp nhận. Theo bà, lãi suất thấp kỷ lục hiện nay khiến chi phí trả nợ "thấp đáng kể"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục