Ecuador bac thong tin thao luan voi LHQ ve nguoi sang lap WikiLeaks hinh anh 1Ảnh tư liệu: Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange tại đại sứ quán Ecuador ở Anh tháng 5/2017. (Nguồn: PA/TTXVN)

Ngày 17/10, Bộ Ngoại giao Ecuador đã ra thông cáo bác bỏ một số thông tin đăng tải trên các phương tiện truyền thông về việc Tổng thống nước này Lenin Moreno đã thảo luận với đại diện của Liên hợp quốc về tình hình của nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks, ông Julian Assange, hiện đang ẩn náu tại trụ sở Đại sứ quán Ecuador ở London.

Thông cáo cho biết, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn Filippo Grandi và Báo cáo viên đặc biệt về Tự do ngôn luận của Liên hợp quốc David Kaye trong chuyến thăm tới Quito mới đây chỉ trao đổi với Tổng thống Moreno và các quan chức Ecuador về tình hình người tị nạn Venezuela, cũng như vấn đề tự do ngôn luận.

[Trang WikiLeaks có tổng biên tập mới thay cho Julian Assange]

Bộ Ngoại giao Ecuador cũng khẳng định, các đại diện của Liên hợp quốc cũng công nhận trường hợp của ông Assange hiện nay không phải là tị nạn mà là một nhân vật bị cách ly tại trụ sở cơ quan đại diện ngoại giao của Ecuador tại London và do vậy vấn đề này nằm ngoài thẩm quyền của những quan chức này.

Trước đó, trang mạng WikiLeaks thông báo trên mạng xã hội Twitter về khả năng ông Assange sẽ được gỡ bỏ một phần các biện pháp cô lập sau khi phái đoàn đại diện của Liên hợp quốc về tự do ngôn luận và người tị nạn gặp gỡ với các nhà lãnh đạo Ecuador.

Từ tháng 6/2012, nhà sáng lập WikiLeaks Assange, 46 tuổi, quốc tịch Australia, đã sống tị nạn trong Đại sứ quán Ecuador tại London để tránh bị Anh dẫn độ về Thụy Điển xét xử với cáo buộc xâm hại tình dục. Ông luôn bác bỏ cáo buộc trên, cho rằng vụ kiện này là nhằm bắt giữ và dẫn độ ông sang Mỹ để xét xử các tội danh tiết lộ hàng nghìn bí mật quốc gia của Mỹ hồi năm 2010./.
(Vietnam+)