EU dam phan ve tu do thuong mai voi Australia, New Zealand hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22/5, Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định cho phép khởi động các cuộc đàm phán với Australia và New Zealand về một thỏa thuận tự do thương mại.

Động thái thể hiện mong muốn của EU thúc đẩy các thỏa thuận thương mại tự do trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch của Mỹ ngày càng gia tăng.

Ông Emil Karanikolov, Bộ trưởng Kinh tế Bulgaria, nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của EU, cho biết quyết định tiến hành các cuộc đàm phán thương mại với Australia và New Zealand là lời nhắc với thế giới về cam kết mở cửa, thương mại tự do và hợp tác toàn cầu của EU.

[Liên minh châu Âu cảnh báo nguy cơ từ chủ nghĩa bảo hộ thương mại]

Ủy viên châu Âu phụ trách thương mại Cecilia Malmstrom khẳng định các thỏa thuận tự do thương mại nếu đạt được sẽ mang lại lợi ích cho tất cả các bên.

Bà Malmstrom nhận định việc khởi động các cuộc đàm phán với các đối tác có chung lập trường sẽ gửi đi thông điệp mạnh mẽ trong bối cảnh nhiều nước đang bị cuốn theo chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch.

EU khẳng định các thỏa thuận thương mại tự do sẽ tập trung vào lĩnh vực công nghiệp và chế tạo, không phải nông nghiệp. Lưu ý này được đưa ra trong bối cảnh dấy lên quan ngại thịt và các sản phẩm từ sữa của các nước châu Đại Dương sẽ tràn vào EU.

Quyết định khởi động các cuộc đàm phán thương mại với Australia và New Zealand được đưa ra trong cuộc gặp của các bộ trưởng thương mại EU. Dự kiến cũng trong khuôn khổ cuộc gặp này, giới chức EU cũng sẽ thảo luận về cuộc tranh cãi thương mại hiện nay với Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)