Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP)


Các nhà ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) tại Trung Đông đã đề xuất các biện pháp nhằm phản đối quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Các biện pháp đối phó của EU được nêu trong một bản báo cáo mật của các đại sứ EU tại Đông Jerusalem, Ramallah và vùng lãnh thổ Palestine bị Israel chiếm đóng, sau khi Tổng thống Mỹ vào ngày 6/12/2017 đã đơn phương công nhận tuyên bố của Israel đối với Jerusalem.

Bản báo cáo gồm 49 trang của EU đánh giá quyết định của ông Trump phản ánh "một sự thay đổi cơ bản" trong chính sách của Mỹ.

Theo báo cáo, các quốc gia EU sẽ phải đưa ra một "thông điệp chung" khẳng định châu Âu sẽ "tiếp tục tôn trọng thỏa thuận quốc tế," theo đó Palestine và Israel cùng phải được sử dụng một phần Jerusalem như là một phần của giải pháp hai nhà nước.

Các nước EU cũng phải đảm bảo rằng vị trí của các cơ quan ngoại giao của họ vẫn được giữ nguyên như hiện tại cho tới khi vấn đề quy chế chính thức về Jerusalem được giải quyết.

Báo cáo của EU về Jerusalem nằm trong khuôn khổ chính sách hành động cho năm 2018 hướng đến các cuộc thảo luận của các Bộ trưởng tại Brussels.

Văn bản này tập hợp một loạt các khuyến nghị với mục đích ngăn cản kế hoạch đơn phương của ông Trump.

Báo cáo kêu gọi chính phủ các nước EU thúc đẩy các kênh tiếp xúc về Jerusalem cả trên cấp độ đa phương và song phương vào năm 2018, thống nhất phản đối đạo luật của Israel nhằm làm thay đổi tình trạng của thành phố thánh và xem xét sự phát triển trong tương lai các hành động phân biệt giữa lãnh thổ Israel và các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng.

Báo cáo cũng kêu gọi tiến hành các hành động đồng bộ về truyền thông để ủng hộ cho chính sách của EU về vấn đề Jerusalem.

Văn bản của EU nhận định có ít bạo lực trong thành phố này mặc dù đã xảy ra đụng độ giữa người biểu tình Palestine và cảnh sát Israel sau thông báo của Tổng thống Mỹ./.