Phóng viên TTXVN tại Algiers đưa tin, ngày 15/1, Liên minh châu Âu (EU) đã đình chỉ hỗ trợ khoản ngân sách trị giá 107 triệu USD cho Ethiopia cho đến khi các cơ quan nhân đạo có thể tiếp cận được những người cần viện trợ ở khu vực Tigray thuộc miền Bắc nước này.

Theo Đại diện cấp cao EU phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell, Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed cần “làm sống lại” giải Nobel Hòa bình mà ông đã được trao vào năm 2019, thông qua thực hiện những điều cần thiết để chấm dứt xung đột ở Tigray.

[Ethiopia: Hơn 2 triệu người phải di tản do xung đột tại Tigray]

EU không thể giải ngân khoản hỗ trợ ngân sách theo kế hoạch cho Ethiopia, trừ khi các nhà điều hành viện trợ nhân đạo có thể tiếp cận được người dân đang gặp khó khăn.

Ông Borrell cho biết, xung đột Tigray đã vượt qua tính chất một vấn đề nội bộ của quốc gia và hiện là mối đe doạ trực tiếp đối với sự ổn định của toàn khu vực.

EU đã nhận được các báo cáo liên quan tới bạo lực sắc tộc, sát hại, hãm hiếp, cướp bóc và hoàn toàn có thể xảy ra các hành vi tội ác chiến tranh.

Bên cạnh đó, xung đột đã tạo ra nhiều tác động tiêu cực lan toả trong khu vực, như quân đội Eritrea tham gia vào hoạt động quân sự ở Tigray, quân đội Ethiopia rút khỏi Somalia.

Hàng nghìn người đã thiệt mạng, cũng như hàng triệu người khác phải di dời và hơn 50.000 người tị nạn phải chạy sang Sudan.

Văn phòng Thủ tướng Aiby chưa đưa ra bất cứ bình luận nào liên quan tuyên bố của EU.

Vào tháng 12/2020, lực lượng đặc nhiệm của Chính phủ Ethiopia tại Tigray cho biết đã đạt được thỏa thuận với Liên hợp quốc (LHQ), trong đó Addis Ababa sẽ cho phép các cơ quan cứu trợ tiếp cận khu vực giao tranh./.

Lê Quang Trường (TTXVN/Vietnam+)