EU ưu tiên thảo luận về các biện pháp hỗ trợ người sơ tán từ Ukraine

Cộng hòa Séc đang nỗ lực thúc đẩy để EU triển khai gói tài chính đặc biệt nhằm hỗ trợ các quốc gia tiếp nhận thêm nhiều người sơ tán từ Ukraine.
EU ưu tiên thảo luận về các biện pháp hỗ trợ người sơ tán từ Ukraine ảnh 1Người dân Ukraine đi sơ tán tránh xung đột tại nhà ga tàu hỏa ở Przemysl, miền đông Ba Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Cộng hòa Séc, trong khuôn khổ Hội nghị không chính thức Bộ trưởng Lao động và Xã hội của các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) diễn ra trong 2 ngày 13-14/10 tại thủ đô Praha, các bộ trưởng sẽ tập trung thảo luận về những biện pháp tiếp tục giúp đỡ người sơ tán từ Ukraine.

Chủ trì phiên khai mạc, Bộ trưởng Lao động và Các vấn đề Xã hội Cộng hòa Séc Marian Jurecka cho biết Cộng hòa Séc đang nỗ lực thúc đẩy để EU triển khai gói tài chính đặc biệt nhằm hỗ trợ các quốc gia tiếp nhận thêm nhiều người sơ tán từ Ukraine.

Ông Jurecka cho biết đã nhiều lần vận động Ủy ban châu Âu (EC) hỗ trợ, phân bổ nguồn ngân sách, nhất là việc linh hoạt trong sử dụng nguồn vốn từ các quỹ hiện có, để chia sẻ gánh nặng với một số quốc gia trong việc giúp đỡ người sơ tán từ Ukraine trong năm tới.

[Đức viện trợ gần 200 triệu USD cho người dân Ukraine đi lánh nạn]

Điều quan trọng là EC có thể triển khai một gói tài chính đặc biệt để phục vụ mục tiêu này.

Quan điểm trên cũng được một số đại diện các quốc gia EU khác chia sẻ.

Bộ trưởng Các vấn đề Xã hội Estonia Signe Riisalo bày tỏ mong đợi EU sẽ hỗ trợ nhiều hơn vì giống như Cộng hòa Séc và Ba Lan, Estonia cũng tiếp nhận số lượng lớn người sơ tán từ Ukraine.

Về phần mình, Bộ trưởng An sinh Xã hội và Lao động Litva, Monika Navickiene, nhận định sẽ có thêm người sơ tán từ Ukraine.

Trong ngày làm việc đầu tiên của hội nghị, các Bộ trưởng Lao động và Các vấn đề xã hội EU cũng tập trung thảo luận về vấn đề việc làm cho người sơ tán từ Ukraine và quản lý làn sóng người sơ tán.

Phiên họp này cũng có sự tham gia của Bộ trưởng Chính sách Xã hội Ukraine Yulia Sokolovskaya.

Dự kiến, trong phiên thảo luận ngày 14/10, các bộ trưởng EU sẽ tập trung vào những biện pháp để giảm tác động của cuộc khủng hoảng năng lượng đối với các hộ gia đình và hạn chế tình trạng thiếu năng lượng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Thông báo của Công ty Viễn thông Cuba (Etecsa). (Ảnh: TTXVN phát)

Cuba nỗ lực hỗ trợ sinh viên vượt khó

Bộ Giáo dục Đại học Cuba đã công bố trên trang www.mes.gob.cu một danh sách đầy đủ tất cả các nền tảng hiện đang cung cấp dịch vụ truy cập miễn phí để tạo điều kiện cho sinh viên thuận lợi truy cập.

(Ảnh minh họa: Nguồn: Sputnik)

Pháp chặn đứng âm mưu tấn công khủng bố

Một trong hai thiếu niên, được xác định là đối tượng cầm đầu, thừa nhận đã lên kế hoạch tiến hành “hành động bạo lực” nhằm vào trung tâm thương mại hoặc phòng hòa nhạc.