EU và Cuba vẫn còn "khác biệt rõ rệt" về vấn đề nhân quyền

EU và Cuba đã đạt được tiến bộ trong việc bình thường hóa quan hệ nhưng vẫn còn những khác biệt rõ rệt về vấn đề nhân quyền đòi hỏi hai bên phải nỗ lực hơn nữa.
Ảnh minh họa. (Nguồn: oncubamagazine.com)

AFP đưa tin, các nguồn tin Liên minh châu Âu (EU) ngày 17/6 cho biết EU và Cuba đã đạt được tiến bộ trong việc bình thường hóa quan hệ nhưng vẫn còn những khác biệt rõ rệt về vấn đề nhân quyền đòi hỏi hai bên phải nỗ lực hơn nữa.

Theo một quan chức cấp cao EU yêu cầu giấu tên, vòng đàm phán song phương lần thứ 4 tại Brussels (Bỉ) đã đạt tiến triển thực sự về thương mại và hợp tác toàn diện nhưng vẫn còn rất nhiều việc phải làm trong lĩnh vực nhân quyền.

Quan chức này nêu rõ: “Chúng tôi không thống nhất quan điểm về việc thế nào là điều hành hiệu quả và có trách nhiệm giải trình, về việc cần lý giải và áp dụng ra sao các quyền cơ bản. Chúng tôi cần phải tiếp tục nỗ lực để hiểu nhau hơn. Tuy nhiên, chúng tôi đang gần hoàn tất một thỏa thuận về các vấn đề kinh tế và thương mại. Chúng tôi đang có một thỏa thuận hợp tác hết sức rộng rãi.”

Hôm 16/6, Bộ Ngoại giao Cuba khẳng định cuộc đàm phán tại Brussels là dịp hữu ích để “trao đổi về vấn đề đối thoại chính trị, cho phép mỗi bên bày tỏ lập trường và mong muốn của mình.”

EU và Cuba dự định sẽ ký một thỏa thuận khung về đối thoại và hợp tác trước cuối năm 2015.

Vòng đàm phán thứ 5 giữa hai bên sẽ được tổ chức vào tháng Chín tới tại La Habana./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người dân mua sắm tại siêu thị ở Toronto, Canada. (Nguồn: THX/TTXVN)

MF: Kinh tế Canada đứng vững trước thuế quan Mỹ

Báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết mặc dù việc làm và đầu tư vẫn suy yếu nhưng nền kinh tế Canada đã chống đỡ tốt hơn dự kiến trước cú sốc thương mại từ thuế quan của Mỹ.

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.