EU yeu cau Luxembourg truy thu 120 trieu euro tien thue cua Engie hinh anh 1(Nguồn: mbaskool)

Liên minh châu Âu (EU) ngày 20/6 tuyên bố Luxembourg đã miễn thuế một cách bất hợp pháp cho “gã khổng lồ” năng lượng Engie của Pháp và yêu cầu Luxembourg truy thu 120 triệu euro (138,788 triệu USD) từ Engie - hiện có cổ đông lớn nhất là Chính phủ Pháp.

Ủy viên châu Âu phụ trách cạnh tranh Margrethe Vestager trong một tuyên bố ngày 20/6 cho biết Luxembourg đã cho Engie hưởng ưu đãi thuế bất hợp pháp.

[EC tiếp tục điều tra về "thiên đường trốn thuế" Luxembourg]


Kết quả cuộc điều tra mới đây do Ủy ban châu Âu tiến hành cho thấy Engie đã đóng thuế doanh nghiệp thực tế 0,3% đối với những khoản lợi nhuận nhất định tại Luxembourg trong khoảng 10 năm. Phương thức đóng thuế có chọn lựa này được cho là phi pháp.

Brussels năm 2016 triển khai một cuộc điều tra sâu rộng nhằm vào hoạt động thu thuế của Luxembourg mà EC cho rằng đã hạ thuế một cách có chủ đích cho Engie mà không có sự giải thích thỏa đáng. Hai công ty được cho là được hưởng lợi từ chính sách trên là Engie LNG Supply - giao dịch các sản phẩm khí thiên nhiên hóa lỏng tại Luxembourg - và Engie Treasury Management - quản lý tài chính của tập đoàn.

Năm 2008, Engie đã dàn xếp để cho phép Engie giảm đáng kể khoản lợi nhuận phải đóng thuế của Engie LNG Supply và Chính phủ Luxembourg sau đó chỉ đánh thuế lên khoản lợi nhuận này.

EC cho biết Luxembourg cần truy thu 120 triệu euro tiền thuế mà Engie chưa nộp, cộng thêm tiền lãi.

Về phần mình, Chính phủ Luxembourg lâp luận rằng do Engie đã chịu thuế theo các quy định thuế hiện hành tại giai đoạn trên, mà không nhận một ưu đãi thuế chọn lựa, nên hãng này không được hưởng ưu đãi thuế tại Luxembourg không phù hợp với thị trường quốc tế.

Tuy nhiên, Luxembourg cũng nhận thấy những quy định thuế dành riêng cho Engie không còn phù hợp với tinh thần hiện tại của khuôn khổ thuế quốc gia và quốc tế./.

K.Dung (TTXVN/Vietnam+)