Eurostat: Kinh te Eurozone giam it hon du kien trong nam 2020 hinh anh 1Các cửa hàng đóng cửa do dịch COVID-19 tại Potsdam, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo số liệu của Cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat) công bố ngày 2/2, nền kinh tế Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) giảm 6,8% năm 2020, ít hơn so với dự báo giảm 7,8% của Ủy ban châu Âu được đưa ra hồi tháng 11/2020.

Các chỉ số ban đầu cho thấy 19 quốc gia sử dụng đồng tiền chung euro sẽ phải đối mặt với viễn cảnh một cuộc suy thoái mới sau khi đợt phục hồi vào mùa Hè năm ngoái bị gián đoạn bởi làn sóng thứ hai của đại dịch COVID-19. Điều này là do việc triển khai chiến dịch tiêm chủng ở châu Âu bị chậm trễ và các hạn chế liên quan đến dịch.

[ECB cảnh báo các ngân hàng Eurozone về rủi ro nợ xấu]

Kết quả thống kê của năm 2020 mặc dù vẫn là một trong những con số tồi tệ nhất trong lịch sử nhưng tốt hơn dự kiến. Điều này phần lớn nhờ vào sự khả quan của nền kinh tế lớn nhất châu Âu là Đức. Kinh tế Đức giảm 5% trong năm 2020 và kinh tế Pháp giảm 8,3%, thay vì giảm đến hai chữ số như lo ngại ban đầu.

Eurostat cho biết nền kinh tế của 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) nói chung giảm 6,4% trong năm 2020 và giảm 0,5% riêng trong quý 4.

Các khoản hỗ trợ đầu tiên từ quỹ phục hồi trị giá 750 tỷ euro (823 tỷ USD) của EU sẽ phải chờ đến giữa năm mới được cấp cho các nước.

Nền kinh tế châu Âu chủ yếu được cầm cự bằng chương trình kích thích chưa từng có của Ngân hàng Trung ương châu Âu, cho phép các nước ở Eurozone vay với lãi suất thấp từ các thị trường để thực hiện các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)