EVN: Gỡ khó để đảm bảo tiến độ các dự án truyền tải điện

Trong giai đoạn 2021-2025, dự kiến Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) sẽ hoàn thành 307 dự án, tổng khối lượng là 15.900km đường dây và công suất 79.900MVA.
EVN: Gỡ khó để đảm bảo tiến độ các dự án truyền tải điện ảnh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: TTXVN)

Trong giai đoạn 2021-2025, dự kiến Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) sẽ hoàn thành 307 dự án, tổng khối lượng là 15.900km đường dây và công suất 79.900MVA.

Đây là khối lượng công việc lớn, đòi hỏi các đơn vị phải nỗ lực để hoàn thành đúng tiến độ. Tuy nhiên hiện nay, chậm trễ trong bồi thường giải phóng mặt bằng vẫn là nỗi lo cản trở tiến độ của các dự án này.

Theo báo cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, thời gian tới, EVNNPT sẽ tiến hành xây dựng, hoàn thành các dự án truyền tải; trong đó, có các dự án điện quan trọng phải hoàn thành như đường dây 500kV Vũng Áng-Dốc Sỏi-Pleiku 2; đường dây 500kV Quảng Trạch- Quỳnh Lập-Thanh Hóa-Nam Định 1-Phố Nối; đường dây 500kV Nhiệt điện Dung Quất-Krông Buk-Tây Ninh 1, Bình Định-Vân Phong,...

Cùng đó là các công trình lưới điện đồng bộ các nguồn điện; các công trình tăng cường nhập khẩu điện từ Lào; các công trình giải tỏa nguồn thủy điện Tây Bắc; các công trình giải tỏa nguồn năng lượng tái tạo và các công trình cấp điện cho các trung tâm phụ tải lớn thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các vùng kinh tế trọng điểm của cả nước.

Ông Nguyễn Tài Anh, Phó Tổng giám đốc EVN cho hay mục tiêu đầu tư xây dựng các dự án trên nhằm đảm bảo lưới điện truyền tải 500kV, được xây dựng để truyền tải điện năng từ các trung tâm điện lực lớn về trung tâm phụ tải, liên kết các hệ thống điện miền; trong đó, tập trung tăng cường năng lực truyền tải các tuyến đường dây 500kV xương sống từ Quảng Trạch về Phố Nối, Vân Phong-Bình Định, Dung Quất-Krông Buk-Tây Ninh 1 và truyền tải từ khu vực Tây Nam bộ về trung tâm phụ tải miền Nam.

Đối với lưới điện truyền tải 220kV, xây dựng theo cấu trúc mạch vòng, các trạm biến áp trong khu vực có mật độ phụ tải cao cần đảm bảo thiết kế theo sơ đồ hợp lý để đảm bảo có thể vận hành linh hoạt. Đồng thời, duy trì các đường dây liên kết hiện hữu để mua bán điện với các nước trong khu vực.

Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú cho biết EVNNPT đã phối hợp chặt chẽ với các ban chuyên môn của EVN để xây dựng kế hoạch triển khai các dự án trong giai đoạn 2021-2025 để đảm bảo tiến độ, chất lượng các dự án.

[Đóng điện đường dây 500 kV đấu nối nhà máy nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2]

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai dự án, có nhiều nguyên nhân cản trở tiến độ như vướng mắc trong điều chỉnh, bổ sung Quy hoạch điện VII điều chỉnh; việc chuyển đổi đất rừng; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; lựa chọn nhà thầu; thu xếp vốn và đặc biệt là vướng mắc trong bồi thường giải phóng mặt bằng.

Do vậy, để đảm bảo tiến độ các dự án trong giai đoạn 2021-2025, ông Phạm Lê Phú kiến nghị EVN đề xuất Thủ tướng xem xét có cơ chế, đặc biệt trong bồi thường giải phóng mặt bằng đối với các dự án lưới điện truyền tải do EVN/EVNNPT đầu tư.

Ngoài ra, các bộ, ban, ngành và các địa phương liên quan hỗ trợ tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, các thủ tục về môi trường, chấp thuận chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng, đặc biệt rừng tự nhiên để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

“Tập đoàn có văn bản và làm việc với lãnh đạo cao nhất của các tỉnh, thành phố để xử lý các khó khăn vướng mắc kéo dài trong bồi thường giải phóng mặt bằng đối với các dự án đầu tư xây dựng lưới điện truyền tải trọng điểm của EVNNPT,” ông Phú cho hay.

Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh chia sẻ, trong giai đoạn 2021-2025, khối lượng đầu tư xây dựng của EVNNPT rất lớn, thách thức rất nhiều, EVNNPT cần hoàn thiện hệ thống quy chế nội bộ trong đầu tư xây dựng.

Đồng thời, hoàn thiện mô hình tổ chức, nâng cao năng lực nhân sự và trách nhiệm người đứng đầu tại các ban quản lý dự án; thu xếp kịp thời, huy động đủ các nguồn vốn cho đầu tư xây dựng và hoàn thành quyết toán kịp thời sau khi hoàn thành công trình.

Cùng với đó, EVNNPT cần cải tiến chuẩn bị đầu tư; chủ động kiểm soát tiến độ, chất lượng giai đoạn thực hiện đầu tư; nâng cao chất lượng thực hiện giai đoạn kết thúc đầu tư; tăng cường các giải pháp về bảo vệ môi trường, an toàn lao động, vệ sinh công nghiệp và các vấn đề xã hội trên công trường.

Ông Nguyễn Tài Anh cũng nhấn mạnh, EVNNPT cần đẩy mạnh chương trình chuyển đối số cùng việc áp dụng khoa học công nghệ và công cụ quản lý tiên tiến trong quản lý dự án truyền tải điện. Đồng thời, thực hiện đồng bộ chương trình ngăn ngừa, phòng chống tham nhũng và chống lãng phí, thất thoát trong đầu tư xây dựng; cải tiến và hoàn thiện công tác thanh tra, kiểm tra./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục