Expo 2020 Dubai: 'Dòng chảy bất tận' sẽ đưa văn hóa Việt ra thế giới

Chương trình nghệ thuật “Dòng chảy bất tận” (The Eternal Flow) sẽ khắc họa bức tranh toàn cảnh về một Việt Nam rực rỡ sắc màu với những đặc trưng văn hóa trải dài từ Bắc đến Nam.
Các đại biểu tham quan Nhà triển lãm Việt Nam tại Expo 2020 Dubai. (Ảnh: Cục Hợp tác quốc tế)
Các đại biểu tham quan Nhà triển lãm Việt Nam tại Expo 2020 Dubai. (Ảnh: Cục Hợp tác quốc tế)

Chương trình nghệ thuật “Dòng chảy bất tận” (The Eternal Flow) diễn ra vào Ngày Quốc gia Việt Nam (30/12) sẽ là điểm nhấn tại Triển lãm Thế giới Expo 2020 Dubai, UAE.

Địa điểm tổ chức chính là Quảng trường trung tâm trong khu vực Triển lãm thế giới với mái vòm Al Wasl Plaza.

Theo thông tin từ Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), chương trình nghệ thuật “Dòng chảy bất tận” nhằm giới thiệu với thế giới một Việt Nam với nền văn hóa phong phú, đậm đà bản sắc dân tộc, những tinh hoa văn hóa được hình thành, đúc kết qua hàng nghìn năm lịch sử, các giá trị truyền thống, văn hóa tốt đẹp của cộng đồng 54 dân tộc sẽ tiếp tục được quan tâm bảo tồn và phát huy, là một tài sản tinh thần vô giá, một tài nguyên vô tận, là động lực cho sự phát triển bền vững của đất nước.

Expo 2020 Dubai: 'Dòng chảy bất tận' sẽ đưa văn hóa Việt ra thế giới ảnh 1Bà Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế. (Ảnh: PV/Vietnam+)

“Chương trình sẽ khắc họa bức tranh toàn cảnh về một Việt Nam rực rỡ sắc màu với những đặc trưng văn hóa trải dài từ Bắc đến Nam, tất cả hình thành nên một bản giao hưởng âm sắc hòa quyện cùng những nét nên thơ đầy hùng vĩ của non sông đất Việt,” bà Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế cho hay.

Ngày Quốc gia Việt Nam là sự kiện quan trọng bậc nhất của Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các bộ, ngành và đơn vị liên quan đã lên kế hoạch cho một loạt các hoạt động hết sức phong phú như lễ thượng cờ, diễu hành, chương trình biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, tuần phim Việt Nam, triển lãm tranh của “thần đồng hội họa” Xèo Chu, chương trình giới thiệu quốc gia và thông tin về chính sách đối ngoại, kinh tế, đầu tư, thương mại, du lịch Việt Nam.

Với sự tham gia của Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông và Công ty Tấm và Cám, chương trình góp phần phát huy giá trị văn hóa của nghề dệt thổ cẩm truyền thống; giới thiệu, quảng bá đến du khách trong và ngoài nước về các sản phẩm ứng dụng của các đồng bào dân tộc thiểu số Việt Nam; hỗ trợ các sản phẩm của nghề dệt thổ cẩm tham gia thị trường quốc tế, hướng tới xây dựng thương hiệu quốc gia trong ngành văn hóa may mặc từ thổ cẩm; giới thiệu về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam với những cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, văn hóa truyền thống phong phú nhiều màu sắc, tiềm năng thế mạnh để phát triển du lịch, tiếp tục bảo tồn, khôi phục và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc Việt Nam.

[Ngày Việt Nam tại Thụy Sĩ 2021: Nâng tầm quan hệ song phương]

Công chúng quốc tế sẽ tìm hiểu về các sản phẩm dệt thủ công của đồng bào dân tộc thiểu số qua các bộ sưu tập thời trang ứng dụng độc đáo do các nhà thiết kế Diego (thương hiệu Chula), Vũ Việt Hà, Lý Quí Khánh thực hiện.

Chương trình có sự góp mặt của Hoa hậu H’Hen Niê - người đại diện hình ảnh của “Dòng chảy bất tận” cùng nhiều hoa hậu, á hậu, người mẫu trong nước và quốc tế.

Expo 2020 Dubai: 'Dòng chảy bất tận' sẽ đưa văn hóa Việt ra thế giới ảnh 2Biểu diễn nghệ thuật trong buổi họp báo giới thiệu Ngày Quốc gia Việt Nam ngày 11/12. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Hơn 150 nghệ sỹ, nghệ nhân, diễn viên từ Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Đoàn nghệ nhân cồng chiêng Tây Nguyên (Đắk Nông) và Đoàn dân ca quan họ Bắc Ninh sẽ có hai buổi trình diễn trong ngày, nhằm giới thiệu tinh hoa văn hóa nghệ thuật Việt Nam đến công chúng quốc tế.

Điểm nhấn của sự kiện là “Truyền thuyết Con Rồng cháu Tiên” lần đầu được kể với thế giới bằng công nghệ Mapping đỉnh cao trên hệ thống mái vòm 360 độ lớn nhất thế giới (Al Wasl Dome Mapping Visual) sẽ tạo nên hiệu ứng huyền ảo, chắc chắn làm say đắm hàng tỷ khán giả trên thế giới.

Giàn mái vòm có đường kính 130m, bao quanh không gian rộng 724.000m3 (tương đương thể tích 300 bể bơi Olympic) và có chiều cao 67,5 mét (cao hơn tháp nghiêng Pisa) là một trong những bề mặt chiếu hình ảnh chìm lớn nhất thế giới hiện nay. Bất cứ âm thanh hay ánh sáng nào được chiếu lên mái vòm sẽ được nhìn và cảm nhận như nhau từ mọi vị trí. Đó chính là sự khác biệt, độc đáo và đẳng cấp của “sàn diễn” này.

Tổng đạo diễn Huy Nguyễn kiêm chỉ đạo nghệ thuật tác phẩm chia sẻ: “Lúc đầu chúng tôi không nghĩ rằng kể một câu chuyện 5 phút lên mái vòm 360 độ lại khó đến như vậy. Chúng tôi đã làm việc với những công ty gia công kỹ xảo âm thanh bên Mỹ để hỗ trợ đáp ứng với công nghệ này. Chính những đơn vị hàng đầu ấy họ cũng bỡ ngỡ với một hệ thống âm thanh siêu khủng của mái vòm Al Wasl. Để trình chiếu lên được mái vòm với đường kính lên đến 130m, ban tổ chức đã phải trang bị 252 máy chiếu”./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục