FAA canh bao rui ro moi trong nganh hang khong do dich COVID-19 hinh anh 1Cảnh vắng vẻ do dịch COVID-19 tại sân bay Charles de Gaulle ở Paris, Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giám đốc Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA) Steve Dickson mới đây đã cảnh báo về sự thay đổi trong ngành, khi đại dịch COVID-19 làm rung chuyển ngành du lịch bằng đường không trong năm qua và tạo ra những rủi ro mới.

Ông Dickson lưu ý đến tình trạng nghỉ hưu của nhiều phi công kỳ cựu, các đội bay mới với các máy bay nhỏ và số chuyến bay quốc tế ít hơn.

Tất cả những thay đổi này đang tạo ra một loạt các yếu tố gây căng thẳng mới và đưa những rủi ro về an toàn mới vào hệ thống.

[2020 là năm tồi tệ nhất lịch sử ngành vận tải hàng không thế giới]

Trong khi nguy cơ xảy ra tai nạn hàng không thương mại gây chết người tại Mỹ đã giảm 94% kể từ năm 1997 nhờ những cải tiến trong ngành hàng không, song ông Dickson cho rằng ngành này vẫn phải chủ động hạn chế rủi ro về an toàn, với việc lường trước những tác động của đại dịch COVID-19.

Theo ông Dickson, đào tạo và tăng cường giám sát đều là các biện pháp khả thi.

Ông Dickson nhấn mạnh dịch COVID-19 đã tạo ra sự gián đoạn và thay đổi lớn trong hệ thống của ngành hàng không với tốc độ ngoạn mục.

Các hãng hàng không đã phải giảm đáng kể lực lượng lao động, chủ yếu thông qua các chương trình nghỉ hưu sớm, để đối phó với sự suy giảm mạnh về nhu cầu do hậu quả của đại dịch COVID-19.

Trước đó, ông Dickson cũng cho biết các nhà chức trách đang nỗ lực điều tra sau khi một lỗi động cơ xảy ra trong một chuyến bay ở Mỹ đã khiến hàng loạt máy bay Boeing 777 phải tạm thời dừng hoạt động trên toàn thế giới.

Ngày 20/2, máy bay Boeing 777-200 của United Airlines chở 231 hành khách và 10 thành viên phi hành đoàn, không lâu sau khi cất cánh từ sân bay Denver đến Honolulu (Hawaii) thì bị hỏng động cơ.

Ông Dickson cho biết FAA muốn tìm hiểu sự việc và từ đó có những biện pháp cần thiết để ngăn chặn những sự cố tương tự xảy ra. Ông nhấn mạnh FAA đang xây dựng các quy định mới về khả năng bay để yêu cầu tiến hành các cuộc thanh tra./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)